Chuyển tới nội dung

Qualcomm 205 là nền tảng vi xử lí đầu tiên cho điện thoại có tính năng LTE

22-03-2017
Sau 3 năm, đây là lần đầu tiên Qualcom quay trở lại với nền tảng vi xử lí mới, là bước đột phá với tính năng 4G LTE đưa vào các dòng điện thoại giá rẻ chủ yếu ở các thị trường các nước Đông Nam Á, châu Mỹ Latin và Ấn Độ.

Các nhà sản xuất cũng cũng thông báo Qualcomm đang trong quá trình hoàn tất để bày bán và sẽ được tung ra thị trường vào quý 2 năm nay.

Giám đốc điều hành Qualcomm cũng nói thêm con chip SoC (hệ thống một chip) của Qualcomm 205 sẽ hỗ trợ đưa tính năng 4G LTE vào điện thoại, ngoài ra còn cho tốc độ tải về nhanh hơn trước.

Mặc dù các tính năng cũ trên điện thoại đang dần biến mất khỏi thị trường, nhưng nó vẫn còn phổ biến ở khu vực các nước đang phát triển như Ấn Độ.

Theo nghiên cứu thị trường Counterpoint, chỉ tính riêng năm ngoái, tính năng điện thoại mới được sử dụng ở Ấn Độ chỉ khoảng 148 triệu máy.

Tuy vậy, Qualcomm vẫn luôn nắm vị trí đứng đầu trong thị trường dòng điện thoại cao cấp, và nó vẫn còn tiếp tục giữ vững vị trí không chỉ trong các điện thoại cao cấp mà cả các dòng điện thoại phổ biến trên thị trường.

Theo ông Tarun Pathak, nhà phân tích cấp cao của Counterpoint, bộ xử lý của công ty chỉ cung cấp 12% cho các dòng điện thoại giá rẻ, được triển khai ở Ấn Độ vào năm ngoái, và Qualcomm hầu như không được phổ biến trong tính năng điện thoại.

Nhà cung cấp chip trung gian Mediatek, ông Pathak đưa ra một giả định để so sánh:

"Điện thoại tính năng 4G vẫn nắm vị trí cao ở một quốc gia như Ấn Độ. Theo ước tính khoảng 140 triệu điện thoại – chiếm 40% của số lượng điện thoại trên thế giới - sẽ được bán ở Ấn Độ trong năm nay”.

Bên cạnh hỗ trợ 4G LTE, Qualcomm 205 còn cung cấp các dịch vụ dữ liệu tiên tiến LTE như Voip và Wi-Fi (VoWi-Fi), cho phép tốc độ tải lên tới 150Mbps và cải thiện khả năng tiêu thụ điện năng.

Nền tảng Di động Qualcomm 205 là một bộ xử lý lõi kép với tốc độ 1,1 GHz. Bộ xử lý được thiết kế để hỗ trợ các hệ điều hành dựa trên Linux và có camera sau là 3 megapixel và cho phép chụp ảnh selfie với độ nét cao.

Tại một sự kiện diễn ra tại New Delhi - Ấn Độ, Qualcomm công bố hợp tác với một số nhà sản xuất để cung cấp bộ xử lý cho điện thoại của họ. Các đối tác đều là những thương hiệu điện thoại cao cấp lớn nhất của Ấn Độ như Micromax, Reliance Jio, Borqs và TCL.

Các điện thoại này sẽ bắt đầu có mặt trên thị trường trong quý 2 sắp tới, Qualcomm khẳng định thêm.

Thanh Nhàn

32 bầu chọn / Điểm: 0