Chuyển tới nội dung
iLib - Phần mềm thư viện điện tử hàng đầu cho các Trung tâm thư viện
Tin tức & Sự kiện

iLib - Phần mềm thư viện điện tử hàng đầu cho các Trung tâm thư viện

12-09-2017
Nhắc đến thư viện, không ít người trong chúng ta đều nghĩ ngay đến hình ảnh những tập tài liệu chất đống, giấy tờ xếp ngổn ngang,... Nhưng với iLib - Phần mềm thư viện điện tử hàng đầu, hoạt động của các thư viện, trung học liệu sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Thách thức trong bài toán thư viện ngày nay

Kỷ nguyên công nghệ 4.0 mở ra một thời đại mà ở đó sách và tài liệu giấy không còn ở vị trí độc tôn khi mà  các thư viện đã không còn là sự lựa chọn duy nhất khi muốn tìm kiếm và tra cứu thông tin. Trong một xã hội hiện đại, con người ngày càng có xu hướng sử dụng các tài liệu điện tử với vô vàn lợi ích vượt trội. Chính điều này đã và đang làm đe dọa đến sự tồn tại và phát triển của các thư viện truyền thống.

Cùng với đó, trong nền kinh tế tri thức hiện nay, các thư viện trở thành một môi trường học tập và trung tâm kiến thức cho người dùng tin, cũng như phổ biến kiến thức cho đối tượng người dùng tin ở bất kỳ đâu và người thủ thư phải là người hướng dẫn tìm kiếm kho tri thức đó. Những thay đổi trong chức năng của thư viện khiến khối lượng tài liệu, giấy tờ, sách vở trong mỗi thư viện ngày càng gia tăng theo cấp số nhân đặt ra thách thức trong hoạt động của các thư viện ngày nay.

iLib - Phần mềm thư viện điện tử hàng đầu cho các Trung tâm thư viện

iLib là sản phẩm thư viện điện tử, được xây dựng và phát triển bởi công ty TNHH Giải pháp phần mềm CMC (CMC TS),  nhằm tin học hoá và chuẩn hoá toàn bộ hoạt động nghiệp vụ trong lĩnh vực thông tin - thư viện. Mục tiêu của iLib là giúp các Thư viện sẵn sàng cho việc hội nhập và liên thông trao đổi nguồn lực thông tin giữa các thư viện trong và ngoài nước.

Không chỉ dừng lại ở mục tiêu tự động hóa các khâu nghiệp vụ của các cơ quan thông tin – thư viện, giải pháp iLib nhằm đưa các trung tâm thông tin thư viện thực sự trở thành một trung tâm tài nguyên thông tin, họat động theo hướng hiện đại và nguồn tin số hóa: khai thác thông tin ở mọi lúc mọi nơi; liên thông trao đổi và chia sẻ nguồn lực thông tin giữa các thư viện.

iLib tự động hóa hoàn toàn các chức năng và quy trình nghiệp vụ trong của trung tâm thông tin thư viện. Với khả năng đáp ứng các chuẩn về thư viện và công nghệ thông tin trong xử lý và lưu trữ dữ liệu iLib là công cụ hiệu quả để xây dựng các cơ sở dữ liệu thư mục, dữ liệu số. Tích hợp Web và Internet, iLib giúp các thư viện dễ dàng đưa kho tài liệu của mình lên mạng. iLib hướng tới xây dựng một thư viện điện tử hoàn toàn trực tuyến trên mạng.

Bên cạnh đó, iLib giúp tạo ra môi trường khai thác thông tin thuận lợi cho bạn đọc: tìm tin nhanh chóng, chính xác, giảm thiểu thời gian tìm kiếm và chờ đợi được đáp ứng thông tin của bạn đọc.

iLib được thiết kết theo hướng: mềm dẻo và linh hoạt trong xử lý các quy trình nghiệp vụ. Cấu trúc mở để người sử dụng dễ dàng trong việc quản trị và sửa đổi theo yêu cầu đặc thù.

Giải pháp thư viện điện tử iLib hướng tới các đối tượng: Hệ thống các Trung tâm học liệu, Thư viện của các trường đại học, cao đẳng; Hệ thống các trung tâm thông tin đa ngành, chuyên ngành của các bộ, ban ngành; Hệ thống thư viện công cộng: thư viện Quốc gia Việt Nam và các thư viện tỉnh thành

Giải pháp phẩn mềm thư viện điện tử iLib đã đoạt cúp vàng trong cuộc thi “Sản phẩm công nghệ thông tin”. “Giải thưởng Sao Khuê”, “Cúp vàng IT WEEK”. Đây là những cuộc thi mang tính chuyên nghiệp cao, qua đây thể hiện sự ưu việt của phần mềm thư viện do công ty CMC phát triển so với các sản phẩm phần mềm thư viện khác.

 

31 bầu chọn / Điểm: 0