Chuyển tới nội dung
Xây Dựng Lộ Trình Chuyển đổi Số Doanh Nghiệp - Hướng Dẫn Thiết Lập Để Số Hoá Doanh Nghiệp
Tin tức & Sự kiện

Xây Dựng Lộ Trình Chuyển đổi Số Doanh Nghiệp - Hướng Dẫn Thiết Lập Để Số Hoá Doanh Nghiệp

31-03-2023
Để chuyển đổi số một cách hiệu quả, việc có được một lộ trình chuyển đổi riêng cho từng doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa hiểu về lộ trình chuyển đổi số doanh nghiệp cũng như làm sao để có được nó. Nếu bạn cũng đang gặp phải vấn đề như vậy, bài viết này là dành cho bạn!

I. Lộ trình chuyển đổi số doanh nghiệp là gì?

Trước khi hiểu vệ lộ trình chuyển đổi số, bạn cần thực sự hiểu chuyển đổi số có nghĩa là gì? Thực tế, chuyển đổi số thực chất chỉ là việc ứng dụng những công nghệ, ứng dụng hiện đại để tối ưu hóa quá trình làm việc. 

Phần lớn các doanh nghiệp hiện nay đều đã và đang chuyển đổi số một cách tự nhiên mà không hề ý thức được việc này.

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp triển khai các công cụ chuyển đổi số để công việc được giải quyết hiệu quả hơn cũng là lúc các doanh nghiệp cần một quy trình cụ thể gồm các công cụ hiệu quả nhất theo đặc thù riêng. 

Chính vì vậy, một kế hoạch từ cách triển khai cho đến những công cụ được sử dụng là gì sẽ được hoạch định một cách rõ ràng. Đó chính làlộ trình chuyển đổi số doanh nghiệp.

II. Tầm quan trọng của lộ trình chuyển đổi số doanh nghiệp

Khi chuyển đổi số, có 2 điều mà doanh nghiệp đề cao là: 

 • Tăng cường hiệu quả làm việc và trải nghiệm khách hàng
 • Công cụ chuyển đổi số phải mang đến giá trị thực tiễn cụ thể trong dài hạn

Lộ trình chuyển đổi số sẽ giúp cho các doanh nghiệp đảm bảo được cả hai tiêu chí này luôn song hành cùng nhau, đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu doanh nghiệp trong thị trường ngày càng cạnh tranh hơn. 

Một lộ trình chuyển đổi số doanh nghiệp phù hợp mang tính chiến lược quan trọng, đóng vai trò như tấm bản đồ giúp doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số được nhanh chóng và hiệu quả.

III. Cách tạo lộ trình chuyển đổi số phù hợp doanh nghiệp

Một lộ trình chuyển đổi số phù hợp với doanh nghiệp cần phải chứng minh được hiệu quả của mình. Thông thường, để tạo ra một lộ trình chuyển đổi số sẽ cần phải trải qua các bước như:

3.1. Phân tích nội tại doanh nghiệp

Việc đầu tiên cần làm là phân tích nội tại cụ thể của doanh nghiệp để xác định rõ điểm mạnh, điểm yếu. Tình hình tài chính, quy mô doanh nghiệp cũng như tiềm lực tài chính. 

Những phân tích này sẽ hoạch định rõ ra bức tranh toàn cảnh của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện tại, giúp việc định hình lộ trình chuyển đổi số được chính xác và sát nhất với thực tiễn

3.2. Đặt mục tiêu rõ ràng thực tế

Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp cho quá trình cân nhắc và lựa chọn các công cụ hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi số được chính xác và hiệu quả hơn. 

Mục tiêu phụ thuộc rất nhiều vào định hướng phát triển của doanh nghiệp, có thể là tăng doanh thu, tối ưu chi phí, tăng hiệu quả làm việc.

3.3. Lên kế hoạch, chiến lược dựa vào mục tiêu

Từ mục tiêu cụ thể, một chiến lược được hoạch định rõ ràng sẽ được viết ra. Các bước thực hiện cũng như những khó khăn ước tính sẽ gặp phải cần được nêu ra cụ thể và chi tiết.

3.4. Dự trù ngân sách chuyển đổi số

Ngân sách là yếu tố quan trọng nhất với doanh nghiệp. Do đó, sau khi có được chiến lược, ngân sách ước tính sẽ được dự trù và so sánh với ngân sách cho phép của doanh nghiệp. Nếu vượt quá ngân sách, lộ trình sẽ cần được cân đối và tính toán lại trước khi thực hiện.

3.5. Dự phòng các trước các rủi ro

Các rủi ro luôn tiềm ẩn xung quanh bất cứ hoạt động nào và chuyển đổi số cũng vậy. Do đó, những rủi ro cần được dự trù và có các phương án xử lý kịp thời nhằm tránh các các sự cố bất ngờ gây gián đoạn công việc.

3.6. Ứng dụng công nghệ, số hoá dữ liệu và quy trình

Để quá trình chuyển đổi số được diễn ra thì không thể thiếu các công nghệ mới cũng như phương thức để số hóa các dữ liệu của công ty hiện có. 

Việc sử dụng các công nghệ nào, số hóa và thu thập dữ liệu tiếp theo ra sao phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược dự trù trước đó.

3.7. Phát triển nhân lực trong kế hoạch chuyển đổi số

Nhân sự là người trực tiếp làm việc với các ứng dụng, công nghệ số sau chuyển đổi. Do đó, việc đào tạo cho họ khả năng sử dụng công cụ cũng phải nằm trong kế hoạch chuyển đổi số. Nhân sự càng hiểu rõ công cụ, độ hiệu quả khi làm việc sẽ càng cao hơn.

3.8. Thống kê, đánh giá và cải thiện quy trình

Sau khi đã triển khai được một lộ trình chuyển đổi số, thử nghiệm và đánh giá là điều bắt buộc để cân nhắc về độ hiệu quả trên cả mọt lộ trình. 

Nếu hiệu quả chưa bằng với mục tiêu đề ra, những điểm chưa tốt sẽ được nghiên cứu qua các báo cáo và tiến hành cải tiến thêm.

IV. Dịch vụ tư vấn lộ trình chuyển đổi số do CMC TS cung cấp

4.1. Bám sát lộ trình chuyển đổi số từ đầu tới cuối của khách hàng

Dịch vụ chuyển đổi số củaCMC TSsẽ giúp doanh nghiệp phân tích nội tại và xác định các vấn đề còn tồn đọng cũng như các điểm mạnh cần gìn giữ và phát huy. 

Mục tiêu của CMC là giúp hiện đại hóa việc quản trị và vận hành để mang tới một mô hình kinh doanh sáng tạo, dài hạn và bền vững hơn.

Bên cạnh đó, những tài sản vô giá của doanh nghiệp là dữ liệu sẽ được CMC TS lên chiến lược cụ thể cho từng giai đoạn. 

Nhờ vậy, doanh nghiệp không chỉ có được phương pháp lưu trữ dữ liệu thông minh và hiệu quả hơn cho việc sử dụng mà còn đảm bảo về an toàn và bảo mật.

Với dịch vụ chuyên nghiệp, lộ trình chuyển đổi sẽ dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều, mang lại sự nhanh gọi và một trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời.

4.2. Quy trình tư vấn phù hợp với nội tại của từng doanh nghiệp

Quy trình tư vấn chuyển đổi số của CMC TS bắt đầu từ việc đánh giá hiện trạng (gồm đánh giá quy trình, đánh giá hiện trạng CNTT, đánh giá mức độ trưởng thành chuyển đổi số) để đưa ra Bản đồ chiến lược số & Lộ trình triển khai cho doanh nghiệp.

 • Bản đồ chiến lược số: Xác định bản đồ chiến lược số với các trụ cột mục tiêu, yếu tố thành công và yếu tố thúc đẩy được căn chỉnh phù hợp với chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp
 • Danh sách sáng kiến số: Phát triển các sáng kiến số theo mô hình double diamond, chọn lọc các sáng kiến số và đánh giá mức độ ưu tiên
 • Lộ trình triển khai chiến lược số: Bao gồm kế hoạch lộ trình, đội ngũ – năng lực, chương trình và tổ chức chuyển đổi, chỉ số đo lường khi thực thi đánh giá

4.3. Dịch vụ khác biệt so với các doanh nghiệp cùng ngành

Không phải ngẫu nhiên CMC TS là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vựcchuyển đổi số. Nếu so sánh với các doanh nghiệp khác, CMC TS đã có cho mình một phương pháp luận chuyển đổi số riêng. 

Chúng tôi cũng sở hữu đội ngũ chuyên gia chuyển đổi số toàn diện: tư vấn lộ trình, tư vấn giải pháp,điều phối workshop design thinking, data, bảo mật, hạ tầng tại chỗ/ cloud, công nghệ mới PRA, API.

Hiện tại, rất nhiều doanh nghiệp lớn đã được chúng tôi hỗ trợ chuyển đổi số thành công, tiêu biểu như  Tập đoàn Hòa Phát, Văn phòng Công chứng Châu Á.

Nhằm tối ưu theo nhu cầu doanh nghiệp, các gói dịch vụ đều xoay quanh cốt lõi là tư vấn chuyển đổi số xuyên suốt. Các hạng mục tư vấn sẽ xoay quanh:

 • Đánh giá mức độ trưởng thành chuyển đổi số
 • Tư vấn trải nghiệm khách hàng
 • Tư vấn chiến lược dữ liệu
 • Đào tạo về xu hướng công nghệ, chuyển đổi số, design thinking cho khách hàng

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của CMC TS là hệ thống mạng lưới kết nối sâu rộng với:

 • Các công ty tư vấn world-class
 • Chuyên gia ngành
 • Các công ty cung cấp, công nghệ, sản phẩm chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, CMC TS cũng có rất nhiều case study thành công cho các khách hàng market insight. Nhờ vậy, lộ trình chuyển đổi số được chúng tôi xây dựng một cách cụ thể nhất với định hướng doanh nghiệp, mang tính hiệu quả dài hạn.
Lộ trình chuyển đổi số là một trong những yếu tố quan trọng nhất với doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến độ hiệu quả sau khi chuyển đổi. Để nhận được tư vấn kỹ hơn từ đội ngũ của CMC TS,  để lại thông tin liên hệ tại box ở dưới hoặc gửi email về:[email protected] 

2 bầu chọn / Điểm: 1