Chuyển tới nội dung

WikiLeaks sẽ giúp các công ty công nghệ đánh bại những cuộc tấn công trên mạng của CIA

09-03-2017
WikiLeaks sẽ cho phép các công ty công nghệ quyền truy cập riêng vào các công nghệ hack của CIA để họ có thể ngăn cản cơ quan này lấy dữ liệu của họ.

Trong một cuộc họp báo trực tuyến, người sáng lập WikiLeaks - Julian Assange cho biết các công ty công nghệ đã yêu cầu ông tiết lộ thêm thông tin chi tiết về các công cụ giá điệp ảo được CIA sử dụng. Ông Assange nói: "Chúng tôi đã quyết định làm việc với họ (các công ty công nghệ cao), để cung cấp cho họ một số quyền truy cập riêng vào một vàicông nghệ cụ thể mà chúng tôi có, để họ có thể sửa lỗi”.

Khi các công ty công nghệ đã vá được lỗ hổng trên các sản phẩm của họ, WikiLeaks dự định sẽ  công bố tất cả các dữ liệu cụ thể hơn về các công cụ hack của CIA cho công chúng. Đây là phát biểu của ông Assange sau khi trang Wikileaks của ông công bố gần 9000 tài liệu 2 ngày trước nhằm cho thấy Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA đã sử dụng smart TV và nhiều thiết bị điện tử khác để theo dõi các mục tiêu.

Những đánh giá của ông cho thấy sự phẫn nộ trước hành động của CIA, coi đây là một hành động lịch sử mang tính phá hoại, như thể tạo ra một kho vũ khí và sau đó cất giữ tất cả ở cùng một nơi. Ông Assange cho biết thêm: "Không thể kiểm soát vũ khí ảo một cách hiệu quả được ... Bạn có xây dựng chúng, thì cuối cùng bạn vẫn sẽ mất chúng”. "Như vậy có khi nào các mafia trên mạng đã có được chúng? Các cơ quan tình báo nước ngoài đã có chưa? Có thể có rất nhiều người đã có những vũ khí này”.

Những tài liệu được tiết lộ bởi trang web của ông Assange cho thấy các hacker CIA có thể biến TV thành một thiết bị nghe, thâm nhập vào các ứng dụng mã hóa phổ biến, và có thể điều khiển xe của một người.

CIA đến nay vẫn từ chối bình luận trực tiếp về tính xác thực của những thông tin bị rò rỉ này, nhưng trong một tuyên bố, CIA cho rằng những công bố này đã trang bị cho kẻ địch những  “công cụ và thông tin để làm hại chúng tôi”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer nói rằng Tổng thống Donald Trump đã "quan tâm sâu sắc" về việc công bố những tài liệu này cho rằng các hệ thống của CIA đã lỗi thời.

Kim Cúc

31 bầu chọn / Điểm: 0