Chuyển tới nội dung
Microsoft Azure là gì? Hướng dẫn cách sử dụng toàn diện Microsoft Azure
Tin tức & Sự kiện

Microsoft Azure là gì? Hướng dẫn cách sử dụng toàn diện Microsoft Azure

02-10-2022
Microsoft Azure thường được mô tả là có “tiềm năng vô hạn” hay “khả năng không giới hạn”, nhưng Azure thực sự làm được gì và nó có thể làm gì cho doanh nghiệp của bạn?

Microsoft Azure là gì?

Microsoft Azure là một hệ thống tổng hợp các dịch vụ điện toán đám mây, do Microsoft cung cấp.

Xem thêm:Điện toán đám mây là gì? Những lợi ích mà giải pháp điện toán đám mây mang lại

Hệ thống Microsoft Azure được tạo nên từ 3 cấu trúc cơ bản: IAAS, PAAS và SAAS.

  • IAAS là tên viết tắt của Infrastructure as a Service. Nó được hiểu như là một Host, đảm nhận trách nhiệm điều hành và quản lý hệ thống.PASS là tên viết tắt của Platform as a Service.
  • PASS giúp Azure xây dựng và thực hiện các công việc trong hệ thống.
  • Cuối cùng, SAAS là viết tắt cho Software as a Service. SASS đảm nhận vai trò tiêu thụ. Nó giúp người dùng có thể cài đặt dễ dàng được Azure thông quan Internet.

Microsoft Azure được sử dụng để làm gì?

Vì Microsoft Azure bao gồm nhiều dịch vụ được cung cấp, và các trường hợp sử dụng của nó rất đa dạng. Chạy các máy ảo hoặc vùng chứa trên đám mây là một trong những cách sử dụng Microsoft Azure phổ biến nhất. Các tài nguyên máy tính này có thể lưu trữ các thành phần cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như máy chủ hệ thống tên miền ( DNS ); Các dịch vụ Windows Server - chẳng hạn như Dịch vụ Thông tin Internet ( IIS ); hoặc các ứng dụng của bên thứ ba. Microsoft cũng hỗ trợ việc sử dụng hệ điều hành của bên thứ ba, chẳng hạn như Linux.

Azure cũng thường được sử dụng như một nền tảng để lưu trữ cơ sở dữ liệu trên đám mây. Microsoft cung cấp cơ sở dữ liệu quan hệ không máy chủ như Azure SQL và cơ sở dữ liệu không quan hệ như NoSQL .

Ngoài ra, nền tảng này thường được sử dụng để sao lưu và phục hồi sau thảm họa . Nhiều tổ chức sử dụng bộ nhớ Azure làm kho lưu trữ để đáp ứng các yêu cầu lưu giữ Dữ liệu lâu dài của họ.

Các dịch vụ của Microsoft Azure

Azure cung cấp hơn 200 dịch vụ và được chia thành 18 loại. Nó bao gồm các mảng như máy tính, mạng, lưu trữ, IoT, di chuyển, di động, phân tích, container, trí tuệ nhân tạo và machine learning, tích hợp, công cụ quản lý, công cụ nhà phát triển, bảo mật, cơ sở dữ liệu, DevOps, nhận dạng media và web service.

Dưới đây chính là một số dịch vụ chính của Azure:

Dịch vụ tính toán

1. Máy ảo
Dịch vụ này cho phép bạn tạo một máy ảo trong Windows, Linux hoặc bất kỳ cấu hình nào khác chỉ trong vài giây.

2. Dịch vụ điện toán đám mây
Dịch vụ này cho phép bạn tạo các ứng dụng để có thể mở rộng trong đám mây. Sau khi ứng dụng được triển khai, thì mọi thứ bao gồm việc cung cấp, cân bằng tải và theo dõi sức khỏe đều sẽ do Azure đảm nhận.

3. Service Fabric
Với Service Fabric, quá trình phát triển một microservice được đơn giản hóa rất nhiều. Microservice là một ứng dụng có chứa các ứng dụng nhỏ, được đóng gói khác nhau.

4. Các hàm
Bạn có thể tạo ứng dụng bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào bằng các hàm. Phần tốt nhất về dịch vụ này là bạn không cần phải lo lắng về các yêu cầu phần cứng trong khi phát triển ứng dụng, vì Azure sẽ lo điều đó. Tất cả những gì bạn cần làm là cung cấp code mà thôi.

Kết nối mạng

1. Azure CDN
CDN (Content Delivery Network) dùng để cung cấp nội dung cho người dùng. Nó sử dụng băng thông cao và nội dung có thể được truyền đến bất kỳ người nào trên toàn cầu. Dịch vụ CDN sử dụng một mạng lưới các máy chủ được đặt ở những vị trí chiến lược trên toàn cầu để người dùng có thể truy cập vào dữ liệu càng sớm càng tốt.

2. Express Route
Dịch vụ này cho phép bạn kết nối mạng tại chỗ của mình với đám mây Microsoft hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác mà bạn muốn, thông qua kết nối riêng tư.

3. Mạng ảo
Mạng ảo cho phép bạn để bất kỳ dịch vụ Azure nào giao tiếp với nhau một cách riêng tư và an toàn nhất.

4. Azure DNS
Dịch vụ này cho phép bạn host các DNS domain hoặc domain hệ thống của mình trên Azure.

Lưu trữ

1. Disk Storage
Dịch vụ này cho phép bạn chọn từ HDD (Hard Disk Drive) hoặc SSD (Solid State Drive) làm tùy chọn lưu trữ cùng với máy ảo của mình.

2. Blob Storage
Dịch vụ này được tối ưu hóa để lưu trữ một lượng lớn dữ liệu phi cấu trúc, bao gồm văn bản và thậm chí cả dữ liệu nhị phân.

3. File Storage
Đây là một dịch vụ lưu trữ file được quản lý, có thể được truy cập thông qua giao thức SMB (Server Message Block).

4. Queue Storage
Đây là dịch vụ lưu trữ số lượng lớn tin nhắn và nó cho phép được truy cập từ bất kỳ đâu trên thế giới.

Hướng dẫn cách sử dụng Microsoft Azure cơ bản

Bước 1: Đăng ký

Truy cập https://azure.microsoft.com/ và tiến hành đăng ký. Sau khi đăng ký xong bạn sẽ được nhận thông tin username + password và đăng nhập qua portal: portal.azure.com của Microsoft để sử dụng các dịch vụ như máy ảo,…

Khi đăng ký bạn cần chú ý về cách tính phí:

Pay as you go: Phương pháp này cho phép active Microsoft Azure và sử dụng mà không bị giới hạn về số tiền. Bill sẽ được trả về sau mỗi tháng để thanh toán.

Định mức chi phí: Phương pháp này cho phép active Microsoft Azure với mức phí cố định. Khí hết hạn sẽ được thông báo để tiếp tục dịch vụ. Thanh toán trước sử dụng.

Bước 2: Sử dụng License

Sau khi đăng ký hoàn tất, License được nhận về là Username và Password. Bạn hãy tiến hành đăng nhập azure.com để sử dụng.

Chọn Subscriptions → Click double lên Microsoft Azure

Chọn biểu tượng trong ô vàng.

Chọn ADD.


Chọn Role ( quyền cho user).

Chọn Invite trong mục Add User (lưu ý: user được add phải dùng Microsoft account) . Tiếp tục thao tác theo các ô tô vàng.

Click “ New” có biểu tượng dấu +. Tiếp theo là chọn dịch vụ sử dụng. Ví dụ: Virtual Machine → Chọn Template Os sẵn có để tạo máy ảo → Summit như hình bên dưới.

Bước 3: Ước lượng tính phí

Truy cập vào trang https://azure.microsoft.com/en-us/pricing/calculator/ để sử dụng công cụ tính chi phí của Microsoft. Sau đó bạn chọn dịch vụ cần tính phí bằng cách click “Add Item” → Sau khi sổ ra bảng như ô đỏ bên dưới → tiếp tục chọn dịch vụ cần sử dụng.

Sau khi hoàn tất chọn dịch vụ, tiếp tục click “Add Item” để thu nhỏ bảng dịch vụ và hiển thị công cụ tính phí như bên dưới.

Tiến hành chọn địa điểm, loại, và gói cấu hình cần sử dụng. Chi phí sẽ được tự động tính ước lượng trên tools. Để cộng thêm dịch vụ để tính tiền, thao tác click “ Add Item” như phía trên.

Tổng kết

Tóm lại Azure là một nhà cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây mạnh mẽ và được khá nhiều người sử dụng. Đây là một nhà cung cấp nước ngoài nên đòi hỏi bạn phải là người thành thạo. Nếu bạn là người mới bắt đầu và cần sự hướng dẫn chi tiết, hãy kết nối với CMC TS.

Khi lựa chọn CMC TS là nhà cung cấp và triển khai giải pháp Windows Virtual Desktop (WVD), doanh nghiệp của bạn sẽ được đội ngũ chuyên gia cao cấp của chúng tôi hỗ trợ:

Xây dựng thiết kế hệ thống WVD theo tiêu chuẩn của Microsoft
Quy hoạch nhu cầu sử dụng của người dùng tương ứng lới các profile WVD
Thiết lập hệ thống WVD trên môi trường Azure
Triển khai nhanh và hiệu quả chỉ từ 5 ngày
Dự trù chi phí Azure trong tương lai khi mở rộng giải pháp

CMC TS là Đối tác Vàng, Direct Cloud Solution Provider (CSP), Licensing Solution Partner (LSP) và là Đối tác Local FastTrack đầu tiên của Microsoft tại Việt Nam.
 

46 bầu chọn / Điểm: 0