Chuyển tới nội dung

Phát hiện một lỗi mới khiến máy tính Windows Vista, 7 và 8 bị “treo máy”

29-05-2017
Gần đây, người dùng Windows còn chưa hết “bàng hoàng” với cuộc tấn công của ransomware WannaCry thì lại xuất hiện thêm một lỗi mới trên hệ điều hành này khiến cho bất kỳ trang web nào cũng có thể làm chậm hoặc treo những chiếc máy tính chạy Windows Vista, 7 và 8.

Lỗi mới này cho phép một trang web có nhúng mã độc có thể thay đổi đường dẫn cho một tập tin hình ảnh người dùng muốn tải lên bằng cách chèn nội dung "$MFT" trong đường dẫn tới hình ảnh này. Đây là thẻ được sử dụng để xác định “Master File Table” chứa trong một tập tin đặc biệt trên hệ thống tập tin NTFS. Đây là một cơ sở dữ liệu của tất cả các tập tin được tìm thấy trên hệ thống và thường được ẩn không cho phép truy cập.

Khi trình duyệt cố gắng tải xuống tập tin hình ảnh như vậy, các hệ điều hành bị ảnh hưởng gồm Windows Vista, 7 và 8 sẽ không thể xử lý $MFT như một thư mục (thay vì tập tin), khiến cho máy tính trở nên chậm chạp đến mức phải khởi động lại, Thậm chí, tất cả các chương trình sẽ không thể truy cập vào hệ thống tập tin dẫn đến việc máy tính bị treo hoặc có thể bị sập hoàn toàn gây hiện tượng màn hình xanh (BSOD). Lỗi mới này khá giống lỗi "c:\con\con" trên Windows 95 và Windows 98 trong quá khứ.

Microsoft đã được thông báo về lỗi này nhưng hiện chưa có bản sửa lỗi. Rất may, người dùng Windows 10 dường như không bị ảnh hưởng. Trước khi Microsoft đưa ra bản sửa lỗi, người dùng hệ điều hành Windows không nên truy cập vào các trang web độc hại hoặc không đáng tin cậy.

Kim Cúc

31 bầu chọn / Điểm: 0