Chuyển tới nội dung

ECM – Lựa chọn thông minh cho ngành ngân hàng tài chính tại Việt Nam

26-04-2017
Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin hiện nay đang hình thành nên những xu hướng mới cho ngành ngân hàng tài chính tại Việt Nam, đòi hỏi các ngân hàng phải “thông minh” hơn và có những sự cải tiến, lựa chọn ưu việt để có thể tồn tại và phát triển bền vững.

Ngành ngân hàng ngày càng cạnh tranh khốc liệt

Trong những năm qua, Việt Nam đã chứng kiến sự thay đổi rất lớn từ ngành ngân hàng, đặc biệt là sự phát triển của các ngân hàng bán lẻ. Chính sức ép về đổi mới, tái cơ cấu ngành ngân hàng đã khiến cho các ngân hàng cạnh tranh đưa ra những sản phẩm mới, các cải tiến về quá trình vận hành, quy trình nghiệp vụ và tập trung phát triển ngành nhân sự cấp cao.

Bài toán cạnh tranh khốc liệt ngành tài chính ngân hàng ở Việt Nam hiện nay

Cùng với đó, theo số liệu của IBM năm 2015, tốc độ tăng trưởng internet của Việt Nam xếp hạng 15 trên thế giới. Sự bùng nổ công nghệ đã làm thay đổi hành vi tiêu dùng của khách hàng, giảm đi khả năng chi phối của ngân hàng trong việc lựa chọn sản phẩm tài chính một cách rõ rệt, khiến cho khách hàng đưa ra những đòi hỏi khắt khe hơn, nhất là đối tượng khách hàng doanh nghiệp. Khách hàng ngày càng sử dụng các phương tiện điện tử nhiều hơn để tìm kiếm thông tin và tiếp cận các dịch vụ của ngân hàng. Với áp lực lớn cùng quỹ thời gian làm việc eo hẹp, họ cần tiếp cận thông tin chính xác một cách dễ dàng, chuyên nghiệp và yêu cầu được phục vụ nhanh chóng. Thêm vào nữa, bắt nguồn từ chính nghiệp vụ của ngành ngân hàng, khối lượng thông tin cần xử lý trong các hoạt động hàng ngày của mỗi ngân hàng là vô cùng lớn, bao gồm hồ sơ xin vay, mở tài khoản, thư tín dụng (L/C), video giám sát hệ thống ATM, cuộc điện thoại được ghi âm của khách hàng gọi tới contact center,... Do đó, để gia tăng ưu thế cạnh tranh, ngân hàng cần phải “thông minh” hơn nhằm đáp ứng những đòi hỏi không ngừng của khách hàng, cũng như trong việc tích cực mở rộng hệ thống khách hàng.

ECM - “Phao cứu sinh” ngành ngân hàng

Với những thách thức không ngừng được đặt ra cho ngành tài chính, ngân hàng Việt Nam hiện nay, nhiều ngân hàng đã lựa chọn các giải pháp nâng cao lợi thế cạnh tranh thông qua nền tảng công nghệ BPM & ECM, nâng cao tính tuân thủ với chiến lược tái thiết hệ thống ngân hàng cốt lõi, các giải pháp bảo mật thông tin trong ngành ngân hàng, tối ưu hóa hệ thống quản trị rủi ro tại các ngân hàng với các giải pháp phân tích dữ liệu lớn, trong đó không thể không kể giải pháp ECM.

ECM là hệ thống phần mềm giúp quản lý thông tin phi cấu trúc trong doanh nghiệp. Về bản chất, nó là một chủ đề trong lĩnh vực quản lý thông tin, là một bộ các công cụ dùng để thu nạp, quản lý, lưu trữ và phân phối toàn bộ thông tin phi cấu trúc của tổ chức tới người dùng, tới các ứng dụng khác và tới các quy trình nghiệp vụ của tổ chức đó. Bằng cách dùng công cụ máy tính số hóa dữ liệu, ECM đưa ra những chiến lược, phương thức để quản lí, lưu trữ và bảo mật tài liệu của doanh nghiệp. Thông tin EMC quản lí có thể dưới dạng tài liệu giấy, file dữ liệu, cơ sở dữ liệu hay thậm chí là email.

ECM đem lại hiệu quả rõ rệt trong hoạt động của các ngân hàng. Đối với ngân hàng truyền thống chúng ta thấy chỗ nào cũng “ngập” trong giấy tờ, đội ngũ bán hàng theo chuyên sản phẩm và phải mất 3-5 ngày để phê duyệt một khoản vay… thì bây giờ, khi các ngân hàng ứng dụng đổi mới, áp dụng công nghệ số người ta sẽ không còn thấy sự xuất hiện của những tờ giấy trên bàn, đôi ngũ nhân viên bán tất cả những sản phẩm và chỉ mất 5 phút để mở một tài khoản mới, mất 10 phút để phê duyệt một khoản vay….

Lựa chọn thông minh trong “ma trận” ECM

Thấu hiểu được tâm quan trọng của ứng dụng giải pháp ECM vào hoạt động của ngân hàng trong thời đại số hiện nay, tuy nhiên không phải ngân hàng nào cũng có thể lựa chọn những công ty cung cấp và triển khai ECM uy tín và hiệu quả.

Nhiều ngân hàng đã lựa chọn ECM nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của mình

Với kinh nghiệm hơn 21 năm tư vấn và triển khai các giải pháp phần mềm giúp tối ưu hóa hoạt động của doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng, CMC TS cùng đối tác lớn của mình - Tập đoàn công nghệ máy tính IBM tự hào cung cấp và triển khai Giải pháp ngân hàng điện tử thông minh ECM tại Việt Nam. Giải pháp của CMC TS giúp các ngân hàng xây dựng kho dữ liệu tập trung, tự động hóa quy trình nghiệp vụ, quản lý tài liệu, hồ sơ và quy trình liên quan một cách nhanh chóng và hiệu quả, giúp hiệu suất gia tăng, khả năng kiểm soát tốt hơn và giảm thiểu chi phí.

Hiện nay giải pháp ECM IBM đã được CMC TS triển khai tại nhiều ngân hàng lớn, đem lại hiệu quả rõ rệt trong hoạt động của các ngân hàng. Tiêu biểu giải pháp đã được áp dụng tại hơn 160 chi nhánh, 500 người dùng Viettin Bank, giúp xử lý 1 triệu trang A4 mỗi năm, quét và nhận dạng các biểu mẫu thanh toán quốc tế nhanh chóng, chính xác, đồng thời tích hợp với corebanking hiệu quả. Giải pháp cũng đem lại hiệu quả to lớn cho hơn 200 điểm giao dịch và chi nhánh cùng 5000 người dùng Techcombank, giúp số hóa 5 triệu trang A4 mỗi năm ở đơn vị này.

Với việc kết hợp cùng IBM, giải pháp ngân hàng thông minh của CMC TS chắc chắn là lựa chọn không thể tuyệt vời hơn cho các đơn vị trong ngành tài chính ngân hàng tại Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt như hiện nay.

Thảo Hiền

1 bầu chọn / Điểm: 5