Chuyển tới nội dung

Tốc độ internet 5G sẽ khiến chúng ta phải "chóng mặt"!

05-03-2017
Khi 5G trở thành tiêu chuẩn, tốc độ Internet gia đình của chúng ta có tiềm năng nhanh tới mức phim, game, phần mềm hay định dạng nội dung 4K khác được tải trong nháy mắt.

5G là công nghệ kế tiếp 4G LTE, đang được sử dụng rộng rãi trên các mạng di động. Nó sẽ cung cấp tốc độ kết nối không dây nhanh đáng kể, có thể dùng cho một số ứng dụng ngoài mạng di động, một trong số đó là Internet gia đình.

Bộ định tuyến 5G Home Router của Samsung tại MWC 2017

 

Tại MWC 2017, Samsung đã trình diễn 5G Home Router, đạt tốc độ tối đa 4 gigabit/giây (Gbps), theo Pcmag. Nếu tốc độ là 500 megabytes/giây, bạn có thể tải game 50GB trong chưa đầy 2 phút hay phim 4K 100GB trong chưa đầy 4 phút.

Để dễ hình dung, tốc độ Internet trung bình tại Mỹ năm 2016 là 55 megabits/giây, tức là 6,5 megabytes/giây.

Tuy nhiên, Pcmag cũng lưu ý bộ định tuyến của Samsung khi trưng bày được đặt ngay cạnh hộp truyền dẫn 5G. Điều đó có nghĩa tốc độ tối ưu chỉ đạt được trong kịch bản hoàn hảo, nơi bộ định tuyến 5G đặc biệt gần các cột tháp 5G mà không có chướng ngại vật hay nhiễu sóng.

Dù vậy, ngay cả khi chỉ đạt 50% hiệu suất đó, chúng ta có thể trải nghiệm tốc độ 2Gbps tại nhà. Kể cả khi chỉ chạm mốc 1Gbps (25%), nó vẫn còn nhanh hơn nhiều so với tốc độ trung bình hiện nay của Mỹ.

Tốc độ Internet Gigabit không phải điều gì quá mới nhưng rất khó đạt được. Chỉ có một số ít ISP cung cấp Gigabit Internet tại một số khu vực của Mỹ phần lớn do chi phí hạ tầng đắt đỏ. Nó liên quan đến việc đào đường để lắp hàng dặm cáp quang và kết nối chúng đến địa chỉ cụ thể.

Phần quan trọng nhất của 5G là ISP không cần phải xây dựng cơ sở hạ tầng tốn kém để có kết nối nhanh chóng. Thay vào đó, dịch vụ Internet của bạn sẽ được truyền không dây qua không khí, tương tự mạng di động.

Dù chưa được triển khai, công nghệ đã có mặt và chỉ còn vấn đề thời gian trước khi công nghệ băng tần milimet trở nên phổ biến. Tại thời điểm hiện tại, Verizon đang thử nghiệm 5G tại một số khu vực của Mỹ và ước tính phải đến năm 2020, 5G mới là công nghệ chủ đạo.

Kim Cúc ( Tổng hợp)

31 bầu chọn / Điểm: 0