Chuyển tới nội dung
5 phần mềm bảo mật dữ liệu máy tính tốt nhất được các lập trình viên khuyên dùng
Tin tức & Sự kiện

5 phần mềm bảo mật dữ liệu máy tính tốt nhất được các lập trình viên khuyên dùng

09-12-2022
Hiện nay tình hình hacker ngày càng nguy hiểm, khó lường. Việc đảm bảo tính năng bảo mật thông tin là vô cùng quan trọng vì thông tin đó có thể liên quan tới bạn, tới công ty và doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn để lộ ra ngoài hoặc kém bảo mật thì chuyện tin tặc nhòm ngó là khả năng rất cao.

5 phần mềm bảo mật dữ liệu máy tính tốt nhất được các lập trình viên khuyên dùng

Đầu tiên, cần hiểu khái niệm virus máy tính

Virus máy tính còn gọi là computer virus là một chương trình phần mềm có khả năng tự sao chép chính nó từ đối tượng lây nhiễm này sang đối tượng khác có thể là từ những văn bản, tệp tin, hoặc các chương trình, phần mềm.

Sau khi thiết bị bị nhiễm virus, máy tính của bạn sẽ hoạt động chậm lại, làm mất dữ liệu, làm thay đổi chương trình phần mềm hoặc xuất hiện báo lỗi hệ thống tới người dùng…

Virus có nhiều cách lây lan và tất nhiên cũng có nhiều cách phá hoại, đó là một đoạn chương trình và đoạn chương trình đó thường dùng để phục vụ những mục đích không tốt.

Virus máy tính là do con người tạo ra. Chúng ta có thể coi virus máy tính như mầm mống gây dịch bệnh cho những chiếc máy tính, chúng ta là những người bác sĩ phải luôn chiến đấu với bệnh dịch và tìm ra những phương pháp mới để hạn chế và tiêu diệt chúng.

Virus máy tính nguy hiểm như thế nào?

Virus là những phần mềm và do con người tạo ra, vì thế chúng cũng phá hoại theo những gì mà chủ nhân của chúng nhắm tới.

Virus có thể tàn phá nặng nề dữ liệu, ổ đĩa và hệ thống, hoặc đơn giản hơn chỉ là một câu đùa vui hay nghịch ngợm đôi chút với màn hình, hay thậm chí chỉ đơn giản là nhân bản thật nhiều để ghi điểm.

Virus cũng có thể lợi dụng máy tính của nạn nhân để phát tán thư quảng cáo, thu thập địa chỉ email, hay biến nó thành “trợ thủ” để tấn công vào hệ thống khác hoặc tấn công ngay vào hệ thống mạng bạn đang sử dụng.

Nguy hiểm hơn, chúng có thể ăn cắp các thông tin như mật khẩu hòm thư, thông tin thẻ tín dụng hay các thông tin quan trọng khác. Đôi khi chúng ta là nạn nhân thực sự mà virus nhắm vào, đôi khi chúng ta vô tình trở thành “trợ thủ” cho chúng tấn công vào hệ thống khác.

Tại sao cần phải bảo mật máy tính?

An ninh thông tin cũng như sự bảo mật an toàn thông tin nói chung. Việc bảo mật tốt những dữ liệu và thông tin sẽ tránh những rủi ro không đáng có cho chính cá nhân và doanh nghiệp của bạn.

Thông tin, dữ liệu được ví như tài sản trong nhà của bạn vậy. Nếu bạn để quên hoặc làm mất ở đâu đó thì rất có thể thông tin của bạn sẽ bị mất, hoặc bị chiếm đoạt.

Còn đối với chuyên ngành CNTT thì bảo mật thông tin được ví như hệ thống máy tính, dữ liệu… Đó là những tài sản vô cùng quan trọng , giá trị.

Hiện nay tình hình hacker ngày càng nguy hiểm, khó lường. Việc đảm bảo tính năng bảo mật thông tin là vô cùng quan trọng vì thông tin đó có thể liên quan tới bạn, tới công ty và doanh nghiệp của bạn. Nếu bạn để lộ ra ngoài hoặc kém bảo mật thì chuyện tin tặc nhòm ngó là khả năng rất cao.

5 Phần mềm bảo mật dữ liệu máy tính tốt nhất được các lập trình viên khuyên dùng

1. Kaspersky Internet Security

Một trong những gợi ý hàng đầu cho việc bảo mật dữ liệu trên máy tính đó là phần mềm Kaspersky Internet Security.

Kaspersky Internet Security hiện được đánh giá là một trong những phần mềm tối ưu trên hệ điều hành Windows, cung cấp giải pháp toàn diện trong việc đảm an toàn thông tin khi người dùng vận hành, sử dụng máy tính.

Phần mềm có các tính năng nổi bật như:

 • Ngăn chặn hiệu quả những cuộc tấn công từ phía hacker.
 • Ngăn chặn những ứng dụng nguy hiểm, ứng dụng thu thập thông tin có khả năng gây tổn hại đến thiết bị của bạn.
 • Đảm bảo cho việc các phần mềm chạy trên máy tính là những phần mềm đáng tin cậy.
 • Hạn chế việc các chương trình chạy ngầm, gây thay đổi các thiết lập cài đặt trên trình duyệt.
 • Tối ưu dữ liệu trên máy khi thực hiện các giao dịch tài chính online với tính năng Safe Money.
 • Bảo mật thông tin cá nhân của người dùng, ngăn chặn việc theo dõi thói quen khi sử dụng trình duyệt một cách hiệu quả với tính năng Private Browsing.

2. Deep Freeze Standard

Deep Freeze Standard được biết đến là ứng dụng được phát triển với tính năng mã hóa dữ liệu một cách hiệu quả. Tức, phần mềm sẽ hỗ trợ đóng băng ổ cứng trên thiết bị của người dùng. Thông qua đó, đảm bảo an toàn dữ liệu trên máy được tốt hơn.

Với phần mềm này, dung lượng nhỏ, khá dễ dàng trong việc cài đặt, cùng với đó là giao diện tương đối thân thiện là những ưu điểm lớn hơn cả, được khá nhiều đối tượng người dùng đánh giá cao.

Phần mềm này sẽ hỗ trợ thiết bị khôi phục lại trạng thái hoạt động như cũ sau những lần khởi động. Ngoài ra, người dùng cũng có thể thực hiện tùy chọn chế độ đóng băng cho 1 hoặc nhiều ổ cứng khác nhau thông qua phần mềm bảo mật dữ liệu máy tính này.

Ngoài ra, với Deep Freeze Standard, bạn còn có thể thiết lập mật khẩu thông minh, tối ưu hóa tính an toàn hơn cả cho các mật khẩu này.

3. Free Firewall

Free Firewall được phát triển với tính năng bảo vệ thiết bị của người dùng khỏi các mối nguy hại từ nhiều nguồn khác nhau, điển hình hơn cả là trong việc kiểm soát quá trình truy cập internet của người dùng.

Phần mềm bảo mật dữ liệu máy tính này sau khi cài đặt sẽ cho phép tạo ra danh sách đủ mọi ứng dụng đã và đang được cài đặt, khởi chạy trên thiết bị của bạn. Theo đó, người dùng có thể linh hoạt cài đặt các chế độ chạy tương ứng, giúp bảo vệ quyền riêng tư được hiệu quả hơn, ngăn chặn việc thu thập các thông tin trái phép từ các ứng dụng khác.

4. USB Disk Security

Việc sử dụng USB cho phép người dùng có thể chuyển file dễ dàng từ thiết bị này sang thiết bị khác mà không tốn quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, các mối đe dọa thông qua việc kết nối USB đến máy tính là rất nhiều, từ đó có thể tạo nên nhiều tổn hại ngoài ý muốn cho thiết bị, thậm chí là đánh cắp các thông tin cá nhân qua USB.

Theo đó, phần mềm bảo mật dữ liệu máy tính USB Disk Security giúp người dùng ngăn ngừa những sự cố nói trên, tránh việc các dữ liệu bị xâm phạm từ USB khi chưa được phép.

5. Norton Internet Security

Nếu đang tìm kiếm phần mềm bảo mật dữ liệu máy tính cho phép hỗ trợ tối ưu trước những mối đe dọa trực tuyến thì chắc hẳn, Norton Internet Security sẽ là gợi ý không thể bỏ qua cho người dùng. Trong đó, các tính năng nổi bật hơn cả ở phần mềm này có thể kể đến như:

Cho phép người dùng chủ động ngăn chặn một cách hiệu quả trước các ứng dụng, phần mềm hay các mối đe dọa trực tuyến với tính năng Norton Protection System.
Kiểm tra nguồn gốc các tệp tải về và ngăn chặn nếu phát hiện có bất thường với tính năng Insight.
Hỗ trợ đưa ra cảnh báo nhanh cho người dùng khi phát hiện chương trình đang cần cài đặt có thể xâm hại đến dữ liệu hoặc gây ra những ảnh hưởng đến hệ thống với tính năng Download Insight 2.0.
Đảm bảo việc truy cập, lướt web trên các trình duyệt của người dùng nâng cao tính an toàn, bảo mật riêng tư hơn với tính năng Norton Safe Web.
Cho phép thực hiện việc kiểm soát, theo sát hoạt động của trẻ trên thiết bị với tính năng Parental controls management.
Hỗ trợ báo cáo hằng tháng những hoạt động mà phần mềm bảo mật dữ liệu máy tính Norton Internet Security này đã thực hiện được với tính năng Monthly Report.

1 số lưu ý quan trọng giúp nâng cao tính an toàn cho người dùng khi sử dụng máy tính

Ngoài việc cài đặt các phần mềm bảo mật dữ liệu máy tính được gợi ý trên đây, một số lưu ý hữu ích khác mà người dùng có thể cân nhắc, thực hiện để đảm bảo quá trình sử dụng máy tính được an toàn, đảm bảo hơn. Cụ thể:

 • Duy trì bật tường lửa trên máy tính.
 • Thường xuyên cập nhật các phần mềm cũng như cập nhật hệ điều hành, đảm bảo khắc phục kịp thời các lỗ hổng trên phần mềm, hệ điều hành thiết bị, ngăn chặn sự xâm nhập của virus cũng như các tác nhân liên quan khác gây ảnh hưởng đến tính bảo mật, riêng tư trong quá trình sử dụng thiết bị.
 • Định kỳ quét Virus đều đặn.
 • Đảm bảo các mật khẩu cá nhân được bảo vệ tốt.
 • Không click vào các đường link bất thường trong quá trình kết nối internet.
 • Không tải các file lạ, file đáng ngờ không rõ nguồn gốc
 • Không kết nối các thiết bị bên ngoài, USB đến máy tính nếu bạn không chắc chắn các thiết bị ấy an toàn.
   
Tags: #security
826 bầu chọn / Điểm: 57