Chuyển tới nội dung

Các điều kiện được khấu trừ thuế khi sử dụng Hóa đơn điện tử C-Invoice để kê khai thuế

17-02-2019
Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể được khấu trừ thuế khi sử dụng hóa đơn điện tử để kê khai thuế nếu đáp ứng các điều kiện sau đây

Để được khấu trừ thuế, các doanh nghiệp có thể sử dụng hóa đơn điện tử như căn cứ khi khấu trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện đã được quy định tại khoản 1 điều 4 thông tư số 96/2015/TT-BTC.

Điều kiện được khấu trừ thuế khi sử dụng Hóa đơn điện tử C-Invoice để kê khai thuế theo quy định pháp luật

- Đảm bảo các khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty, doanh nghiệp.

- Đảm bảo các khoản chi có đầy đủ các loại hoá đơn, hay chứng từ hợp pháp dựa theo quy định của pháp luật hiện hành.

- Đảm bảo các khoản chi nếu sử dụng hoá đơn mua bán hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị hợp đồng từ 20 triệu đồng trở lên đã bao gồm thuế giá trị gia tăng, thì khi thanh toán phải luôn có chứng từ thanh toán không sử dụng tiền mặt.

- Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt gồm chứng từ thanh toán qua ngân hàng và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt khác.

- Các trường hợp thanh toán không sử dụng tiền mặt sẽ thường là:

+ Thanh toán qua các ngân hàng, thanh toán bù trừ giữa các giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào với giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra, vay mượn hàng;

+ Bù trừ công nợ như vay mượn tiền, cấn trừ công nợ qua người thứ 3; 

+ Ủy quyền qua các bên thứ ba thanh toán qua ngân hàng;

+ Thanh toán qua ngân hàng vào tài khoản của bên thứ ba mở tại Kho bạc Nhà nước để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp thu tiền, tài sản do tổ chức, cá nhân khác nắm giữ;

Lưu ý:

Phương thức thanh toán nêu trên phải được quy định cụ thể trong hợp đồng và kèm theo các giấy tờ khác chứng minh (biên bản đối chiếu số liệu và xác nhận giữa hai bên về việc thanh toán bù trừ giữa hàng hóa, dịch vụ mua vào với hàng hóa, dịch vụ bán ra, vay mượn hàng; hợp đồng vay, mượn tiền; chứng từ chuyển tiền từ tài khoản của bên cho vay sang tài khoản của bên đi vay …)

Sau khi thực hiện các hình thức thanh toán nêu trên mà phần giá trị còn lại được thanh toán bằng tiền có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên thì chỉ được khấu trừ thuế đối với trường hợp có chứng từ thanh toán qua ngân hàng.

Nếu đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng thì khách hàng sẽ được khấu trừ thuế.

Sử dụng Hóa đơn điện tử C-Invoice để xuất Hóa đơn giấy khi kê khai thuế

Bên cạnh việc sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử để xuất hóa đơn điện tử kê khai thuế, khách mua hàng của doanh nghiệp có thể yêu cầu doanh nghiệp cung cấp hóa đơn giấy được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử để kê khai thuế.

Áp dụng theo quy định tại khoản 1 điều 12 của Thông tư 32/2011/TT-BTC, người mua và người bán đều được phép chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy. Nguyên tắc, để người bán chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hoá hữu hình trong quá trình lưu thông và chỉ được chuyển đổi một lần. Mục đích người mua, người bán thực hiện chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy nhằm phục vụ tối đa việc lưu trữ các loại chứng từ kế toán theo quy định của Luật Kế toán. Để thực hiện được điều này, hóa đơn điện tử phải có chữ ký người đại diện theo pháp luật của người bán, dấu của người bán và đáp ứng đầy đủ các điều kiện:

- Nội dung phản ánh toàn vẹn đầy đủ thông tin trên hóa đơn điện tử gốc;

- Có ký hiệu riêng đã xác nhận được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy. Ký hiệu riêng trên hóa đơn chuyển đổi phải ghi rõ “HÓA ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ”;

- Có đầy đủ họ tên và chữ ký của người thực hiện chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy, thời gian thực hiện chuyển đổi.

Qua những thông tin được chia sẻ bên trên, chúng tôi hi vọng quý doanh nghiệp sẽ phần nào nắm vững một số quy định về kê khai hóa đơn điện tử. Mọi vấn đề của khách hàng đều được giải quyết khi sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử C-Invoice để xuất hóa đơn điện tử kê khai, khấu trừ thuế.

Mặc dù vậy, để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất và nhanh nhất trong quá trình triển khai thực hiện hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp nên hợp tác với đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử chất lượng uy tín.

CMC SOFT tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu về cung cấp các loại giải pháp tổng thể về hóa đơn điện tử. Tổng cục Thuế đã chứng nhận phần mềm hóa đơn điện tử C-Invoice của CMC SOFT được đáp ứng đầy đủ yêu cầu chất lượng.

1 bầu chọn / Điểm: 5