Chuyển tới nội dung

Phần mềm hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp có thể tự kê khai thuế

17-02-2019
Hầu hết các doanh nghiệp đã lựa chọn chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử. Điều này không chỉ đem lại nhiều lợi ích trực tiếp về chi phí cũng như thời gian cho các doanh nghiệp, mà còn bởi sự tiện dụng cho khách hàng của doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp mới sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử đều thắc mắc rằng liệu có thể sử dụng hóa đơn điện tử để kê khai thuế được không? Và trong những trường hợp nào có thể sử dụng hóa đơn để thực hiện khấu trừ thuế? Trong bài viết dưới đây, CMC SOFT sẽ cung cấp một số thông tin cụ thể để giải đáp các thắc mắc nêu trên.

Trong những năm gần đây, việc triển khai hóa đơn điện tử đang có những chuyển biến khá tích cực. Hầu hết các doanh nghiệp đã lựa chọn chuyển đổi từ sử dụng hóa đơn giấy sang sử dụng hóa đơn điện tử. Điều này không chỉ đem lại nhiều lợi ích trực tiếp về chi phí cũng như thời gian cho các doanh nghiệp, mà còn bởi sự tiện dụng cho khách hàng của doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp mới sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử có thể sẽ gặp phải một số khó khăn nhất định. Bởi nhiều khách mua hàng của doanh nghiệp đã quá quen thuộc với hình thức sử dụng hóa đơn giấy. Họ đều hay lo ngại về sự thay đổi trong thủ tục liên quan đến các nghiệp vụ kê khai thuế, khấu trừ thuế. Nhưng trên thực tế, việc kê khai thuế bằng phần mềm hóa đơn điện tử không có nhiều khác biệt mấy so với khi sử dụng hóa đơn giấy. Thậm  chí còn nhanh chóng và tiện dụng hơn rất nhiều. 

Ngày nay, luật pháp Việt Nam đã hợp pháp hóa hình thức sử dụng hóa đơn điện tử như là một loại hóa đơn doanh nghiệp. Dựa trên căn cứ pháp lý của các loại hóa đơn điện tử đã được quy định tại khoản 1 và khoản 3 điều 3 của Thông tư số 32/2011/TT-BTC. Trong đó, nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện dưới đây, hóa đơn điện tử có đầy đủ giá trị pháp lý như hóa đơn giấy:

-  Từ lúc thông tin được tạo ra ở dạng cuối cùng là hóa đơn điện tử thì phải luôn đảm bảo độ tin cậy về tính toàn vẹn của thông tin chứa trong hóa đơn điện tử.

Tiêu chí để đánh giá tính toàn vẹn đó chính là ngoài những thay đổi về hình thức phát sinh trong quá trình trao đổi, lưu trữ hoặc hiển thị hóa đơn điện tử thì thông tin cần đáp ứng đầy đủ và chưa bị thay đổi.

- Đảm bảo thông tin được chứa trong hóa đơn điện tử có thể truy cập, sử dụng được dưới dạng hoàn chỉnh khi cần thiết.

Từ đó có thể thấy rằng hóa đơn điện tử hoàn toàn được hợp pháp và cho phép các doanh nghiệp sử dụng để hạch toán, kê khai thuế và khấu trừ thuế. Quá trình sử dụng hóa đơn điện tử để kê khai thuế về cơ bản cũng sẽ không khác mấy so với sử dụng hóa đơn giấy thông thường..

Tuy nhiên khách hàng cũng cần phải lưu ý về việc kê khai thuế sẽ phụ thuộc vào ngày lập hóa đơn điện tử. Trong trường hợp hóa đơn điện tử có ngày lập khác ngày ký thì cá nhân kê khai thuế, doanh nghiệp hay các tổ chức nhận hóa đơn cũng cần phải căn cứ vào ngày lập để thực hiện kê khai thuế.

 

31 bầu chọn / Điểm: 0