Chuyển tới nội dung
CẢNH BÁO: Những tổn hại của việc sạc pin điện thoại qua đêm - thói quen cần phải bỏ
Tin tức & Sự kiện

CẢNH BÁO: Những tổn hại của việc sạc pin điện thoại qua đêm - thói quen cần phải bỏ

25-11-2018
Sạc điện thoại qua đêm là việc làm phố biến và tưởng chừng như vô hại. Không ít người có thói quen này để tranh thủ thời gian lúc ngủ và mở đầu ngày mới có một thiết bị đầy ắp pin. Nhưng chẳng có mấy ai biết rằng chính việc làm ấy đang ngày ngày gây tổn hại đến chúng ta.

Sạc điện thoại qua đêm là việc làm phố biến và tưởng chừng như vô hại. Không ít người có thói quen này để tranh thủ thời gian lúc ngủ và mở đầu ngày mới có một thiết bị đầy ắp pin. Nhưng chẳng có mấy ai biết rằng chính việc làm ấy đang ngày ngày gây tổn hại đến chúng ta.

1.Sạc điện thoại qua đêm khiến pin chết sớm


Sạc điện thoại qua đêm thường xuyên có thể ảnh hưởng xấu đến viên pin lithium-ion được trang bị bên trong smartphone, nhưng không phải vì mức năng lượng nạp vào bị dư ra, theo Edo Campos, một phát ngôn viên của Anker, công ty chuyên sản xuất bộ sạc cho điện thoại. “Trên thực tế, smartphone của bạn thật sự thông minh. Chúng biết khi nào thì nên dừng sạc”, ông Campos cho biết. Nhưng trên thực tế, pin của thiết bị vẫn có thể bị tổn hại nếu sạc theo cách này.

Nếu khi đi ngủ, bạn để điện thoại của mình trên gối hoặc chăn, điều này rất dễ dẫn đến việc pin bị nóng lên thiếu kiểm soát. Theo kết qua thí nghiệm, nếu pin thường xuyên bị nóng lên ở nhiệt độ 40 độ C, chỉ trong vòng 1 năm nó sẽ bị chai khoảng 35%, chỉ còn lại 65% dung lượng thực dụng khi sạc đầy. Thậm chí, nếu hoạt động ở 60 độ C thường xuyên trong vòng 3 tháng, công suất pin chỉ còn khoảng 60% so với ban đầu.

2.Tăng hao tổn điện năng


Mặc mức điện năng tiêu thụ khi sạc điện thoại qua đêm là không quá lớn, nhưng việc cắm sạc cả đêm vẫn tiêu thụ điện một cách đáng kể. Theo nghiên cứu năm 2012 của phòng thí nghiệm Lawrence Berkeley (Hoa Kỳ), bộ sạc khi ở chế độ chờ tiêu thụ trung bình 0,26 watt, con số này tăng lên 3,68 watt khi sạc được kết nối với điện thoại và giảm xuống 2,24 watt khi điện thoại đầy pin. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu tất cả người dùng smarphone ở Anh rút sạc sau khi sạc đầy thì sẽ tiết kiệm được lượng điện năng đủ cung cấp cho một thị trấn dùng. 

Tổ chức Energy Saving Trust (EST) cũng cho biết các hộ gia đình ở Anh có thể tiết kiệm 50 - 80 triệu bảng một năm bằng cách rút tất cả các thiết bị điện không sử dụng vào ban đêm, bao gồm sạc điện thoại thông minh, lò vi sóng, ti vi và các thiết bị định tuyến. Nếu điện thoại của bạn chỉ mất một hoặc hai giờ để sạc đầy, EST cũng khuyến nghị bạn sạc điện thoại ngay khi có thời gian rảnh chứ không nên sạc qua đêm.

3.Tiềm ẩn nhiều nguy hại


pin Lithium ion rất nhạy cảm với các biến đổi lớn về trạng thái và nhiệt độ, việc cắm sạc qua đêm sẽ làm cho sạc điện thoại luôn phải duy trì một dòng sạc nhỏ để nạp đầy mỗi khi pin tụt %. Dòng sạc nhỏ này sẽ làm thay đổi trạng thái sạc vào/ xả ra của pin liên tục trong suốt thời gian cắm sạc qua đêm. Do đó, nếu pin bị sạc quá đầy hoặc quá cạn thì nó vẫn sẽ trở nên mất ổn định và tiềm ẩn các nguy cơ về cháy nổ, gây nguy hiểm cho người dùng.

Có một thực tế là rất nhiều người thường sạc điện thoại cả đêm và để ngay cạnh giường, thậm chí là để dưới gối. Điện thoại và cả smartphone, đều phát ra những bức xạ sóng điện từ mà chúng ta không thể tự nhìn ra và nhận thấy. Nếu để cạnh người suốt đêm và trong một thời gian dài lặp lại liên tục thói quen đó, cơ thể chúng ta ít nhiều sẽ bị "phơi nhiễm" với cường độ sóng này, và cuối cùng có thể khiến cho chu kỳ giấc ngủ bị gián đoạn. Lâu dần có thể gây ra nhiều vấn đề cực hại cho sức khỏe và cơ thể con người.

Với những lý do trên, chúng ta cần phải xem xét lại về thói quen sạc điện thoại qua đêm mà vẫn thường xuyên làm hàng ngày. Trên thực tế, nếu sử dụng các bộ sạc chính hãng, theo máy thì không ảnh hưởng quá nhiều đến chất và tuổi thọ pin. Nhưng đa số người sử dụng thường chọn các loại sạc không rõ nguồn gốc trên thị trường bởi giá rẻ hơn, dễ tìm mua hơn. Và nếu cần thiết phải sạc điện thoại qua đêm thì hãy đặt điện thoại thật xa khu vực giường ngủ để có một giấc ngủ sâu và đảm bảo lâu dài về mặt sức khỏe.

(Tin tổng hợp)

34 bầu chọn / Điểm: 0