Chuyển tới nội dung

Điều gì làm cho Smart Factory trở nên khác biệt?

17-03-2019
Một Smart Factory có thể mang đến cho nhà sản xuất nhiều tính năng ưu việt, đồng bộ và đáng tin cậy. Nhờ vậy mà con người không cần can thiệp quá nhiều vào hệ thống sản xuất nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả vận hành cao (tăng sản lượng, chất lượng, uptime, giảm chi phí…). Có thể khẳng định rằng, những lợi ích mà một Smart Factory mang đến không chỉ nằm trong quy trình sản xuất mà còn trợ giúp đắc lực cho doanh nghiệp

Nhà máy thông minh đang là một trong những khái niệm khá “hot” trên thị trường công nghệ Việt Nam và thế giới và còn được gọi bằng một thuật ngữ khác: Smart Factory.

Có thể khẳng định rằng, Smart factory là bước tiến mới vượt bậc cho ngành công nghiệp sản xuất. Thực chất, đó chính là sự chuyển đổi từ các hệ thống sản xuất tự động truyền thống sang một hình thức mới, có khả năng kết nối và xử lý dữ liệu liên tục một cách linh hoạt hơn. Và dưới đây chính là những điểm khiến Smart Factory trở nên khác biệt.

  1. Smart Factory là một hệ thống chủ động (Proactive)

Điểu đầu tiên khiến cho Smart Factory trở nên khác biệt chính là khả năng đáp ứng và thích nghi các yêu cầu khắt khe của thị trường. Nhờ có Smart Factory, con người có thể kiểm soát máy móc, thiết bị sản xuất, theo dõi và số hóa các hoạt động để tạo thành một hệ thống hiệu quả hơn, giảm thời gian chết của máy móc (down time) và nâng cao khả năng dự báo, tự hiệu chỉnh. Con người có thể dựa trên các phân tích, dự báo của hệ thống để có phương án chuyển đổi, phản ứng khi phát sinh vấn đề và thách thức, đảm bảo an toàn cho hoạt động sản xuất.

  1. Smart Factory linh hoạt và nhanh nhẹn (Agile)

Smart Factory sở hữu khả năng thích ứng, tiến hóa và phát triển nhanh nhẹn trong suốt tiến trình sử dụng. Doanh nghiệp ứng dụng hệ thống sản xuất thông minh có thể chủ động phát triển hệ thống sản xuất của mình theo nhu cầu của thị trường, mở rộng sang thị trường mới linh hoạt, không giới hạn. Như đã nói ở trên, Smart Factory còn có khả năng dự báo giúp doanh nghiệp thay đổi công nghệ, quy trình mới kịp thời và phù hợp.

  1. Smart Factory sở hữu bản chất được kết nối (Connected)

Một điểm quan trọng không thể thiếu tạo nên sự tối ưu của Smart Factory chính là khả năng kết nối toàn bộ các mát móc, tài sản một cách thông minh. Nhờ vậy, hệ thống có thể truy xuất và cập nhật liên tục các dữ liệu phản ảnh tình trạng sản xuất, các điều kiện hiện tại, tạo ra cái nhìn toàn diện hơn và đích đến cuối cùng là giúp doanh nghiệp tạo ra mạng lưới cung ứng hiệu quả hơn.

  1. Smart Factory thu thập dữ liệu minh bạch (Transparent)

Một mạng lưới thu thập dữ liệu thông minh tạo ra khả năng hiển thị lớn hơn trên toàn bộ cơ sở dữ liệu với nhiều công cụ tối ưu để đảm bảo rằng doanh nghiệp có thể đưa ra các quyết định chính xác hơn. Từ các dữ liệu trực quan, minh bạch thu thập được trong quá trình sản xuất, con người có thể chuyển đổi thành các thông tin chi tiết để phục vụ cho quá trình phát triển sản xuất và đưa ra các quyết định cụ thể.

Một Smart Factory có thể mang đến cho nhà sản xuất nhiều tính năng ưu việt, đồng bộ và đáng tin cậy. Nhờ vậy mà con người không cần can thiệp quá nhiều vào hệ thống sản xuất nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả vận hành cao (tăng sản lượng, chất lượng, uptime, giảm chi phí…). Có thể khẳng định rằng, những lợi ích mà một Smart Factory mang đến không chỉ nằm trong quy trình sản xuất mà còn trợ giúp đắc lực cho doanh nghiệp ở những điểm sau:

- Nâng cao năng suất và hiệu quả hoạt động tài sản;

- Tăng tính linh hoạt và hoạt động tối ưu;

- Tự động hóa nhiều hoạt động giúp con người làm việc an toàn hơn;

- Nâng cao chất lượng và phòng ngừa rủi ro nhanh chóng;

- Tiết kiệm và tối ưu chi phí.

39 bầu chọn / Điểm: 0