Chuyển tới nội dung

Khám phá việc đồng bộ dữ liệu hóa đơn điện tử giữa các doanh nghiệp và cơ quan thuế

16-03-2019
Việc áp dụng hoạt động đồng bộ hóa đơn điện tử sẽ giúp cho ngành thuế có được hệ thống cơ sở dữ liệu toàn diện hơn về hóa đơn, giúp cơ quan thuế thuận lợi hơn trong công tác quản lý và thanh kiểm tra hóa đơn của các doanh nghiệp.

Theo quy định của pháp luật, toàn bộ các doanh nghiệp sẽ phải hoàn tất việc chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử chậm nhất là vào ngày 01/11/2020 theo quy định tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Việc áp dụng hoạt động đồng bộ hóa đơn điện tử sẽ giúp cho ngành thuế có được hệ thống cơ sở dữ liệu toàn diện hơn về hóa đơn, giúp cơ quan thuế thuận lợi hơn trong công tác quản lý và thanh kiểm tra hóa đơn của các doanh nghiệp.

Cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử được hiểu là tập hợp các dữ liệu thông tin về hóa đơn của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Tuy nhiên, để hệ thống dữ liệu hóa đơn điện tử có thể hoạt động tốt nhất và kết nối suôn sẻ giữa các doanh nghiệp và cơ quan thuế, các bên liên quan cần tham gia với sự hợp tác hết sức thiện chí.

Trách nhiệm trong công tác xây dựng, quản lý dữ liệu hóa đơn điện tử của cơ quan chức năng

Trách nhiệm của cơ quan chức năng được quy định rõ ràng tại Khoản 1 – Khoản 2 Điều 25 Nghị định 119. Theo đó, Chính phủ đã giao trách nhiệm cho Tổng cục Thuế tiến hành tổ chức xây dựng, quản lý và tiến hành phát triển cơ sở dữ liệu, kỹ thuật hạ tầng của hệ thống thông tin về hóa đơn; đồng thời có nhiệm vụ tổ chức thực hiện thu thập, xử lý các thông tin, quản lý cơ sở dữ liệu hóa đơn và đảm bảo việc duy trì, vận hành, bảo mật và đảm bảo an toàn, an ninh hệ thống thông tin về hóa đơn đã được tạo lập. Bên cạnh đó Tổng cục Thuế phải có sự phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc đồng bộ dữ liệu hóa đơn điện tử để trao đổi thông tin và tiến hành kết nối mạng trực tuyến.

 

Nghị định 119 cũng quy định về trách nhiệm của các tổ chức, đơn vị khác như cục quản lý thị trường, Tổng cục quản lý đất đai, Tổng cục quản lý tài nguyên khoáng sản, cơ quan công an, giao thông, y tế và các cơ quan khác có liên quan phải có nhiệm vụ  kết nối và chia sẻ thông tin, dữ liệu liên quan cần thiết trong lĩnh vực quản lý của đơn vị với Tổng cục Thuế để xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử hoàn thiện nhất.

Những lợi ích vượt trội mà hóa đơn điện tử đem lại cho công tác quản lý

Bên cạnh lợi ích cho các doanh nghiệp như: tiết kiệm thời gian, chi phí, gia tăng tiện ích và hiệu quả trong kinh doanh, thì việc sử dụng hóa đơn điện tử cũng tạo thuận lợi cho công tác quản lý của cơ quan thuế.

Với những hóa đơn điện tử đã có mã của cơ quan thuế, toàn bộ thông tin có trong hóa đơn của doanh nghiệp đều đã được lưu trữ tại cơ quan thuế. Đối với những hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế, thông tin có trong hóa đơn cũng sẽ dễ dàng, liên tục được tập trung và chuyển đến đơn vị quản lý thuế của doanh nghiệp để thuận tiện hơn trong công tác quản lý. Từ đó, các cơ quan thuế có thể đánh giá chính xác hơn về tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp, có thể nhận định được các nguy cơ và các doanh nghiệp đang thuộc diện rủi ro về thuế, đồng thời sử dụng hóa đơn điện tử cũng góp phần khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn, lập hóa đơn sai lệch nội dung giữa các liên của các doanh nghiệp…

Có thể nói, hóa đơn điện tử là xu thế tất yếu trong thời đại công nghệ hiện nay, nó đem lại lợi ích vượt trội cho nhiều bên tham gia và góp phần xây dựng một môi trường kinh doanh minh bạch, rõ ràng hơn và dễ dàng kiểm soát hơn cho nhà nước.

Trước thời hạn hoàn tất thủ tục chuyển đổi sang hóa đơn điện tử theo quy định của pháp luật, các doanh nghiệp nên lựa chọn cho mình một phần mềm hóa đơn điện tử phù hợp nhất để triển khai đồng bộ dữ liệu càng sớm càng tốt, tránh tình trạng bị động, thiếu chuẩn bị dẫn đến những sai sót không cần thiết.

Phần mềm hóa đơn điện tử của Công ty TNHH Giải pháp Phần mềm CMC không chỉ đáp ứng đầy đủ các yêu cầu nghiệp vụ của Tổng cục Thuế, mà còn đem đến giải pháp hóa tối ưu đơn điện tử cho các doanh nghiệp. Bạn có thể lựa chọn đơn vị để mang lại sự hài lòng nhất khi tiến hành đồng bộ dữ liệu hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp.

 

32 bầu chọn / Điểm: 0