Chuyển tới nội dung

Làm gì khi iPhone của bạn trở nên quá nóng?

11-04-2017
iPhone của bạn đã bao giờ trở nên ấm hay nóng một cách bất thường khi bạn chạm vào vào? Hoặc bạn đã bao giờ thấy iPhone của bạn thông báo trên màn hình rằng thiết bị đang quá nóng cần tạm thời ngừng hoạt động chưa? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn một số nguyên nhân khiến iPhone trở nên nóng bất thường cũng như cách xử lý tốt nhất cho thiết bị của bạn.

Tại sao iPhone của tôi lại bị nóng?

Điều đâu tiên, người sử dụng iPhone cần phải biết rằng thiết bị iPhone được thiết kế chỉ vận hành với nhiệt độ từ 0 đến 35 độ C. Trong trường hợp máy của bạn bị tăng nhiệt độ lên lên quá mức cho phép, màn hình thiết bị sẽ hiển thị thông báo máy của bạn quá nóng và buộc phải tạm thời ngừng sử dụng thiết bị cho đến khi nhiệt độ máy hạ xuống.

Ảnh: macobserver.com

Nếu iPhone của bạn bị nóng một cách bất thường, hãy thử xem xét những nguyên nhân dưới đây:

Để ý xem liệu có phải thiết bị của bạn đang phải làm việc quá tải, bộ vi xử lý đang phải xử lý khối lượng công việc quá lớn không? Khi bạn chơi game đồ họa “khủng” hay thiết lập, chỉnh sửa video có dung lượng lớn sẽ khiến iPhone phải hoạt động liên tục, bạn sẽ thấy pin bị tụt đi nhanh chóng và thiết bị sẽ nóng dần lên.

Nếu iPhone của bạn bị nóng kể cả khi không hoạt động gì, hãy xem xét đến nguyên nhân tiếp theo. Rất có thể thiết bị của bạn đang ở một nơi có nhiệt độ cao như trong ô tô vào mùa hè hay để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời chói chang. Nhiệt độ bên ngoài quá cao sẽ làm cho nhiêt độ của iPhone bị vượt quá mức cho phép, hơn nữa những linh kiện bên trong cũng sẽ bị tổn hại.

Máy bị nóng bất thường cũng có thể do pin thiết bị. Trong trường hợp pin đột nhiên bị tụt nhanh chóng sẽ khiến cho nhiệt độ iPhone bị nóng lên vượt quá mức cho phép. Trường hợp này thường rất hiếm khi xảy ra và máy sẽ tự động khởi động lại để khắc phục lỗi. Nếu tình trạng này vẫn còn lặp lại, hãy tắt nguồn máy và đem đến các trung tâm bảo hành để kiểm tra và sửa chữa kịp thời, đề phòng trường hợp pin phát nổ.

Một nguyên nhân khác mà nhiều người dùng không biết, đó là do bản cập nhật phiên bản iOS mới, khiến cho thiết bị của bạn phải làm việc nhiều để xử lý các dữ liệu. Điều này đặc biệt đúng với bản cập nhật lên iOS 10.3.

Làm gì khi iPhone của tôi trở nên quá nóng?

Dưới đây là một số cách đơn giản để khắc phục tình trạng này:

Tháo case điện thoại: Dù nhà sản xuất Apple không khuyến cáo bạn sử dụng cách này nhưng thực sự nó là một phương pháp hiệu quả. Case khiến cho nhiệt không thoát ra được và không khí không thể lưu thông để làm mát thiết bị, khiến cho nhiệt độ tăng lên. Tháo case sẽ giải quyết được tất cả vấn đề.

Thoát tất cả ứng dụng đang chạy: Đôi khi, một ứng dụng cũng có thể “ngốn” quá nhiều RAM làm cho thiết bị nóng lên nhanh chóng. Nếu điều này xảy ra, hãy thử tắt tất cả các ứng dụng đang chạy, giảm độ sáng màn hình, tắt tính năng định vị, tắt Bluetooth, tắt 3G,… để máy được “nghỉ ngơi” và hạ nhiệt.

Cập nhật ứng dụng trong máy: Có thể ứng dụng đang có trong máy bạn bị lỗi khiến iPhone không thể hoạt động bình thường. Nếu đây là lỗi của ứng dụng thì chắc chắc nhà phát hành đã có bản cập nhật vá lỗi này. Hãy vào App Store và cập nhật tất cả các ứng dụng, tất nhiên là iPhone của bạn đang được kết nối Wifi.

Cập nhật iOS: Nghe có vẻ phi lý nhưng trong vài trường hợp hiếm hoi thì thì vấn đề nằm ở chính bản thân hệ điều hành iOS. Nếu vậy, bạn hãy vào Settings> General> Software Update để cập nhật phiên bản iOS mới nhất của hãng.

Thiết lập lại cài đặt iPhone: Hãy vào Settings và đi đến General, từ đây chọn Reset > Reset All Settings và xác nhận lại lựa chọn của bạn. 

Nếu những cách trên vẫn không có tác dụng?

Bạn tuyệt đối hãy gạt bỏ ngay ý nghĩ làm mát thiết bị bằng cách… cho vào tủ lạnh nhé. Không những cách này không có tác dụng mà nó còn khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn, vô tình bạn sẽ làm tổn hại pin của iPhone và dung lượng pin sẽ bị giảm một cách đáng kể.

Trong trường hợp này, iPhone của bạn đang gặp vấn đề về phần cứng hoặc pin, và bạn cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của các trung tâm bảo hành uy tín hay các cửa hàng ủy quyền dịch vụ sửa chữa của Apple.

Kim Cúc

31 bầu chọn / Điểm: 0