Chuyển tới nội dung
Hệ thống ERP, doanh nghiệp của bạn có sẵn sàng vươn mình ra "biển lớn"?
Tin tức & Sự kiện

Hệ thống ERP, doanh nghiệp của bạn có sẵn sàng vươn mình ra "biển lớn"?

02-08-2017
Những năm gần đây, giải pháp ERP đang bùng nổ và trở thành một xu thế lớn trên thế giới. Thuật ngữ ERP đã bắt đầu thâm nhập vào Việt Nam từ những năm 90, tuy nhiên hiện nay chỉ có 1,1% doanh nghiệp Việt áp dụng giải pháp này, chủ yếu là các doanh nghiệp liên doanh hoặc có vốn đầu tư nước ngoài, các tập đoàn và doanh nghiệp lớn có tiềm lực về kinh tế (theo thống kê của VCCI).

Giải pháp ERP - Quen mà lạ

Giải pháp ERP tích hợp tất cả các tính năng quản lý hoạt động doanh nghiệp

Thuật ngữ ERP không còn xa lạ gì với doanh nghiệp, thế nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng có hiểu biết và nhận thức đúng về giải pháp này.

ERP là viết tắt của cụm từ “Enterprise Resource Planning” tạm dịch là “Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp”. Hiểu một cách đơn giản hơn thì đó là một bộ giải pháp quản trị doanh nghiệp một cách tổng thể. Giải pháp ERP tích hợp tất cả các tính năng quản lý hoạt động doanh nghiệp từ khâu sản xuất, kinh doanh cho đến quản lý nhân sự, hành chính, kế toán, … Chính khả năng tích hợp mạnh mẽ này của ERP mà các quy trình nghiệp vụ được quản lý chặt chẽ, điều phối nhịp nhàng, tiết kiệm thời gian và công sức cũng như giúp nhà quản trị có thể nắm được bức tranh tổng thể về doanh nghiệp.

Thị trường giải pháp ERP ở Việt Nam hiện nay khá  sôi động và chủ yếu là từ các nhà cung cấp nước ngoài như SAP, Microsoft, Oracle, Infor,… Mỗi bộ giải pháp ERP thường được thiết kế đặc thù cho doanh nghiệp ở mỗi ngành, nghề khác nhau nhưng nhìn chung đều hướng đến việc hoạch định và sử dụng các nguồn lực trong doanh nghiệp.

Ứng dụng giải pháp ERP - Tốt nhưng không dễ

Bộ giải pháp ERP của SAP đang là lựa chọn phổ biến của các doanh nghiệp

Trong bối cảnh số hóa hiện nay, một giải pháp mạnh mẽ có thể quản lý tổng thể mọi nguồn lực và dữ liệu số của doanh nghiệp là vô cùng cần thiết. ERP đồng bộ hóa các nguồn dữ liệu trong doanh nghiệp, vì thế sẽ tránh được sự trùng lặp giữa các công việc và cho phép truy cập thông tin nhanh chóng và chính xác. Giải pháp ERP giúp giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian cũng như giảm thiểu những chi phí không cần thiết, … ERP mang lại cho doanh nghiệp quy trình quản lý hiện đại theo chuẩn quốc tế, nâng cao khả năng điều hành cho lãnh đạo và tác nghiệp của nhân viên.

Lợi ích mà giải pháp ERP mang lại cho doanh nghiệp là không phải bàn cãi. Tuy nhiên các doanh nghiệp cũng cần hiểu rõ, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể triển khai giải pháp ERP. Chi phí đầu tư cho một lần triển khai ERP là một khoản rất đáng kể cần được cân nhắc kỹ lưỡng, nhất là những doanh nghiệp nhỏ. Bên cạnh đó, hiệu quả mà ERP mang lại không thể nhìn thấy trong ngày một, ngày hai mà cần có thời gian để doanh nghiệp thích ứng, vì thế gần như những doanh nghiệp có nguồn lực lớn và thời gian hoàn vốn nhanh mới mạnh dạn để triển khai giải pháp này.

Không có một mô hình chung nào trong triển khai ERP cho mỗi doanh nghiệp. Tùy theo điều kiện nghiệp vụ đặc thù của doanh nghiệp như ngành nghề, cơ cấu tổ chức, quy mô, kế hoạch kinh doanh, … mà nhà triển khai sẽ tùy biến mô hình ERP cho phù hợp.

Việc thành hay bại của một mô hình giải pháp ERP phụ thuộc rất lớn vào nhà cung cấp giải pháp. Những doanh nghiệp chưa từng triển khai giải pháp ERP thì chưa thể có kinh nghiệm để lựa chọn được giải pháp phù hợp với doanh nghiệp của mình. Để tránh lựa chọn sai giải pháp và nhà cung cấp, doanh nghiệp nên tham khảo những dự án ERP đã triển khai thành công với những công ty có quy mô, ngành nghề, tổ chức tương tự với doanh nghiệp của mình. Lựa chọn một giải pháp và nhà cung cấp đã được kiểm chứng sẽ tốt hơn so với việc lựa chọn chỉ dựa trên thương hiệu hay giá cả.

Bộ giải pháp ERP của SAPđang là lựa chọn phổ biến của các doanh nghiệp Việt Nam và trên thế giới. Giải pháp này đã được triển khai thành công trên 430.000 doanh nghiệp tại hơn 150 quốc gia trên thế giới, hỗ trợ tới 40 ngôn ngữ trong đó có Tiếng Việt.

Hiện nay CMC SOFT đang là đối tác cao cấp nhất của SAP tại Việt Nam với hai giải pháp chính là: SAP All In One (SAP A1) và SAP Business One (SAP B1). CMC SOFT đã triển khai ERP thành công cho hơn 130 doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam, tiêu biểu như: Honda Vietnam, Bảo Việt Nhân Thọ, Big C, Techcombank, Rạng Đông,…

 

31 bầu chọn / Điểm: 0