Chuyển tới nội dung

Hóa đơn điện tử có thực sự ưu việt hơn hóa đơn giấy?

08-08-2018
Theo lộ trình chung của Bộ Tài chính, các doanh nghiệp được khuyến khích sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy và tiến tới thay thế hóa đơn giấy bằng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên câu hỏi chung đang được các doanh nghiệp đặt ra là liệu hóa đơn điện tử có thực sự ưu việt hơn hóa đơn giấy?

Hiện nay Hóa đơn điện tử (HĐĐT) đã được áp dụng tại nhiều tập đoàn lớn và cả các doanh nghiệp cỡ vừa và nhỏ. Ngay cả với những doanh nghiệp (DN) như Grab, Uber… với mỗi cuốc xe ôm, taxi giá trị giao dịch nhỏ vẫn có HĐĐT.

Tuy nhiên, rất nhiều DN lại băn khoăn về việc áp dụng hình thức hóa đơn này. Tại các hội thảo gần đây, cộng đồng DN vẫn bày tỏ nhiều lo ngại về HĐĐT, khi mà hệ thống công nghệ thông tin, hệ thống mạng Internet chưa được triển khai đồng bộ trên toàn quốc, nhất là đã có tình trạng nghẽn mạng khi DN kê khai thuế điện tử.

Thứ hai là nếu kết nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước với nhau không tốt, rời rạc kiểu “ông nói gà, bà nói vịt” thì thiệt hại trực tiếp là DN. Ví dụ khi đang lưu thông hàng hóa trên đường, nhiều cơ quan như hải quan, biên phòng, công an, thuế… vẫn yêu cầu hóa đơn giấy như bằng chứng hợp pháp của lô hàng. Tức mỗi cơ quan yêu cầu một hình thức hóa đơn khác nhau sẽ gây khó cho DN.

Còn một vấn đề khiến nhiều DN e ngại khi áp dụng HĐĐT là chi phí còn quá cao. Tuy nhiên Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho rằng doanh nghiệp (DN) sử dụng hóa đơn giấy trung bình phải bỏ chi phí trên 1.000 đồng/hóa đơn, như vậy với số lượng khoảng 4 tỉ hóa đơn/năm thì chi phí mỗi năm bỏ ra lên đến 4.000 tỉ đồng. Trong khi đó, nếu sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), số tiền mà DN có thể tiết kiệm được trên 1.000 tỉ đồng/năm. Do vậy, việc bỏ hóa đơn giấy sẽ giúp giảm nhiều chi phí phát hành và sử dụng hóa đơn, giảm thiệt hại cho DN.

Không chỉ tốn kém chi phí mua hay in hóa đơn giấy, việc sử dụng hóa đơn giấy hiện nay có ít nhất bốn thủ tục hành chính cần tuân thủ. Chẳng hạn như đăng ký mua hay tự in, phải khai báo sử dụng hóa đơn, mất hóa đơn phải thông báo… Nếu có HĐĐT thì những thủ tục hành chính đó sẽ giảm đi. Đặc biệt HĐĐT với những thủ tục đăng ký gọn nhẹ sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho DN.

Sử dụng hóa đơn giấy thường gặp phải tình trạng mua bán hóa đơn, xuất hóa đơn khống, phát hành và sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Với HĐĐT DN có thể tránh được những rủi ro trên.

Bên cạnh đó DN cần nhận thức rõ rằng việc ứng dụng HĐĐT là xu thế chung của thế giới, khi mà toàn nhân loại đang bước vào kỷ nguyên 4.0. Có thể việc triển khai hóa đơn điện tử sẽ khiến cho doanh nghiệp bỡ ngỡ và gặp khó khăn lúc ban đầu, tuy nhiên về lâu dài đây là hình thức ưu việt hơn hẳn hóa đơn giấy.

Do vậy, việc bỏ hóa đơn giấy sẽ giúp giảm nhiều chi phí phát hành và sử dụng hóa đơn, giảm thiệt hại cho DN.

Hiện nay CMC SOFT là nhà cung cấp Hóa đơn điện tử uy tín, với tính bảo mật cao và giá thành phải chăng phù hợp với đa số các doanh nghiệp tại Việt Nam. Phần mềm Hóa đơn điện tử C-Invoice là phần mềm được Tổng Cục Thuế khuyên dùng.

Chúng tôi rất vui lòng được tư vấn miễn phí về hóa đơn điện tử cho quý công ty!
Mọi chi tiết xin liên hệ: Công ty TNHH Giải pháp phần mềm CMC
Hotline: 1900 2101
Email: [email protected]
Hoặc để lại thông tin của quý công ty. CMC SOFT sẽ liên hệ lại để tư vấn và giải đáp với quý công ty một cách nhanh nhất.
31 bầu chọn / Điểm: 0