Chuyển tới nội dung
Tại sao triển khai ERP thất bại? Nguyên nhân do đâu?
Tin tức & Sự kiện

Tại sao triển khai ERP thất bại? Nguyên nhân do đâu?

05-03-2018
ERP được biết đến là giải pháp giúp chuẩn hóa các mảng quản trị trong doanh nghiệp, hoạch định nhân sự thông qua các công cụ điện tử. Có thể nói, việc triển khai ERP quyết định 70% yếu tố thành công của công ty, chuyển hóa từ phương pháp quản trị truyền thống chậm chạp và nhiều bất lợi sang phương pháp điện tử thông minh, nhanh nhạy và chính xác.

 

ERP được biết đến là giải pháp giúp chuẩn hóa các mảng quản trị trong doanh nghiệp, hoạch định nhân sự thông qua các công cụ điện tử. Có thể nói, việc triển khai ERP quyết định 70% yếu tố thành công của công ty, chuyển hóa từ phương pháp quản trị truyền thống chậm chạp và nhiều bất lợi sang phương pháp điện tử thông minh, nhanh nhạy và chính xác. Thế nhưng, một thực tế đặt ra hiện nay đó là có rất nhiều doanh nghiệp khi triển khai dự án ERP vẫn không thành công, có nhiều sai sót dẫn tới thất bại. Vậy những nguyên nhân nào dẫn tới thất bại này, cách khắc phục ra sao? Hãy cùng đọc bài viết chi tiết dưới đây để có thể tìm ra câu trả lời hợp lí.

 

Description: Hình ảnh có liên quan

Sai sót từ ban lãnh đạo

Ban lãnh đạo đóng vai trò định hướng cũng như đưa ra những quyết định quan trọng trong việc triển khai ERP sao cho tích hợp với mục đích công ty. Thông thường công việc quản trị dự án ERP thường được giao cho kế toán trưởng hoặc giám đốc bộ phận IT của doanh nghiệp, tuy nhiên có lẽ đề bạt này chưa được đúng lắm. Thay vì thế, ban lãnh đạo nên tiến cử một CIO để có thể bao quát toàn bộ dự án cũng như đưa ra quyết định đúng đắn về ERP, giúp phần mềm phát huy đúng chỗ.

Nhận định sai về thương hiệu

Nhiều doanh nghiệp, tổ chức khi lựa chọn giải pháp quản trị phần mềm thường hay chú trọng đến thương hiệu ví dụ như SAP hay Oracle bởi cho rằng cứ nhà cung cấp quốc tế mới là tốt. Tuy nhiên, một vấn đề mà có lẽ các doanh nghiệp, tổ chức đã sai bởi môi trường kinh tế tại Việt Nam khác biệt so với các nước khác, chính vì vậy những giải pháp cung cấp bởi thương hiệu quốc tế chưa chắc đã thích hợp, trong khi ERP tại Việt Nam lại có thể hiểu được cách quản trị trong nước, có thể đưa doanh nghiệp đi đúng hướng với những công cụ cần thiết.

Bỏ qua công đoạn tư vấn

Đa số các dự án ERP được triển khai tại Việt Nam đều có xu hướng lấy bộ phận kế toán làm chủ đạo cũng như phụ thuộc vào các báo cáo về kế toán, tài chính để chạy ERP mà quên đi rằng bạn còn cần phải bổ sung các dữ liệu khác để hoàn thiện và giúp ERP hoạt động hiệu quả, khai thác triệt để phần mềm.

Yếu tố con người

Trên thực tế, giải pháp ERP không giúp công ty, doanh nghiệp có thể cắt bớt lượng nhân sự đáng kể mà chỉ giúp cho khâu quản lý tốt hơn, khối lượng công việc có thể nhanh gọn, chính xác hơn. Nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng công nghệ hoàn toàn có thể thay thế con người và khi triển khai dự án đã cắt giảm nhân sự, tuy nhiên đây cũng là một sai sót lớn.

31 bầu chọn / Điểm: 0