Chuyển tới nội dung

Thư viện điện tử - Giải pháp số hóa giúp công tác thư viện đạt hiệu quả tối ưu

27-03-2019
Phần mềm này có vai trò như một giải pháp công nghệ có khả năng đơn giản hóa công tác sắp xếp, biên mục, lưu thông, quản lý xuất bản và quản lý bạn đọc cho đội ngũ cán bộ trực tiếp quản lý, vận hành hoạt động của thư viện.

Thư viện Điện tử Tích hợp iLib v8.0 được biết đến là sản phẩm mềm do CMC TS xây dựng và phát triển nhằm mang đến một giải pháp có tính toàn diện để hỗ trợ việc tự động hóa các khâu nghiệp vụ của các cơ quan thông tin – thư viện. Phần mềm này sở hữu rất nhiều tính năng ưu việt, phù hợp với mọi quy mô hoạt động của thư viện như Thư viện công cộng, Thư viện các trường Đại học, Thư viện chuyên ngành hay các Trung tâm Thông tin trong Toàn quốc.

Việc lựa chọn triển khai phần mềm Thư viện Điện tử Tích hợp iLib v8.0 trên thực tế đã góp phần tạo lập nên công cụ tra cứu thông minh, đáp ứng tốt nhất nhu cầu tìm kiếm thông tin của mọi đối tượng người dùng. Về mặt điều hành tác nghiệp, phần mềm này có vai trò như một giải pháp công nghệ có khả năng đơn giản hóa công tác sắp xếp, biên mục, lưu thông, quản lý xuất bản và quản lý bạn đọc cho đội ngũ cán bộ trực tiếp quản lý, vận hành hoạt động của thư viện.

Tìm hiểu kỹ hơn về các tính năng được CMC TS trang bị cho giải pháp Thư viện Điện tử Tích hợp iLib v8.0 chúng ta thấy rằng đây là một giải pháp tích hợp, gồm nhiều phân hệ thực hiện các chức năng đầy đủ của cơ quan thông tin - thư viện. Cụ thể hơn, iLib được thiết kế với đầy đủ các phân hệ như:

  • Phân hệ Bổ xung (thực hiện các công việc đặt, theo dõi đặt và nhận tài liệu; kiểm tra thông tin hồ sơ và đánh giá năng lực nhà cung cấp tài liệu; quản lý quỹ và định danh (cá biệt hóa) tài liệu để phân bổ về kho cho phù hợp).
  • Phân hệ Biên mục (biên mục/ phân loại tài liệu theo các chuẩn mô tả).
  •  Phân hệ Xuất bản phẩm nhiều kì (quản lý hoạt động đặt/ nhận báo/ tạp chí theo số phát hành, biên mục/ quản lý/ cá biệt hóa tài liệu nhằm hệ thống hóa dữ liệu).
  • Phân hệ Quản lý Bạn đọc (quản lý thông tin cá nhân thông qua thẻ bạn đọc có tích hợp công nghệ mã vạch nhằm quản lý lịch sử mượn/ trả tài liệu cũng như phân quyền truy cập đối với các tài liệu số).
  • Phân hệ Lưu thông (bao gồm các quy định đối với nghiệp vụ quản lý và sử dụng tài liệu như yêu cầu, mượn/trả, gửi/trả, photo, kể cả quản lý thông tin đối với bạn đọc mượn tài liệu quá hạn).
  • Phân hệ Quản lý kho.
  • Phân hệ Tra cứu (OPAC): cho phép người dùng có thể tìm kiếm tài liệu theo các tiêu chí cơ bản hoặc nâng cao và gợi ý tìm kiếm theo các thuộc tính liên quan (revise search). Phân hệ này còn hỗ trợ người dùng thực hiện đăng ký và gia hạn mượn tài liệu qua mạng một cách nhanh chóng, thuận tiện.
  • Quản trị hệ thống: Đây là phân hệ có chức năng quản lý thông tin người dùng và phân quyền sử dụng, đặc biệt là có thể thiết lập các thông số toàn hệ thống cũng như thực hiện sao lưu, phục hồi dữ liệu trong trường hợp cần thiết.
35 bầu chọn / Điểm: 0