Chuyển tới nội dung

Tìm hiểu các thủ tục để doanh nghiệp có thể phát hành hóa đơn điện tử

16-03-2019
Sau khi doanh nghiệp của bạn đã đáp ứng được tất cả các điều kiện cần thiết mà pháp luật yêu cầu để có thể sử dụng hóa đơn điện tử thì bạn còn cần phải tiếp tục thực hiện các thủ tục sau để có thể phát hành hóa đơn điện tử:

- Bước 1: Ra quyết định áp dụng hóa đơn điện tử trong doanh nghiệp

- Bước 2: Trước khi khởi tạo hóa đơn điện tử doanh nghiệp phải gửi quyết định áp dụng hóa đơn điện tử cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp bằng văn bản giấy hoặc gửi thông qua cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế bằng văn bản điện tử và chịu trách nhiệm về quyết định này.

Quyết định áp dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiêp phải được lập theo biểu mẫu BM01 trong Thông tư 32/2011/TT-BTC và gửi qua hệ thống bưu chính hoặc trực tiếp cho Cơ quan Thuế.

Làm sao để lập thông báo phát hành hóa đơn điện tử

Sau khi ra quyết định áp dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần phải lập thông báo phát hành hóa đơn điện tử theo biểu mẫu BM02 trong Thông tư 32/2011/BTC và tiến hành gửi thông qua cổng thông tin điện tử cho Cơ quan Thuế.Bên cạnh việc lập thông báo phát hành hóa đơn điện tử, doanh nghiệp cần phải tạo hóa đơn mẫu đối với trường hợp thông báo lần đầu và các lần tiếp theo nếu có sự thay đổi về nội dung và hình thức phát hành của hóa đơn điện tử. Để thuận tiện trong việc quản lý, doanh nghiệp cần phải ký số vào hóa đơn điện tử mẫu và tiến hành gửi hóa đơn điện tử mẫu theo đúng định dạng gửi cho người mua đến cơ quan thuế theo đường điện tử.

Sau 2 ngày gửi hóa đơn mẫu và thông báo phát hành hóa đơn điện tử, nếu không có phản hồi bằng văn bản của Cơ quan Thuế thì doanh nghiệp được phép xuất hóa đơn điện tử một cách hợp pháp.

Lưu ý: Theo quy định của Nghị định 119, sau thời gian đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã/ không có mã của cơ quan thuế, các doanh nghiệp chỉ cần chờ 01 ngày. Nếu được cơ quan thuế phản hồi đồng ý thì doanh nghiệp được phép sử dụng hóa đơn điện tử ngay sau đó. Tuy nhiên do hiện tại chưa có Thông tư hướng dẫn thi hành Nghị định 119 nên các doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng Thông tư 32/2011/TT-BTC để làm căn cứ thực hiện việc phát hành hóa đơn điện tử.

Lựa chọn đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín

Trên thực tế, hầu hết các doanh nghiệp áp dụng hóa đơn điện tử đều hợp tác với các đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín để thuận tiện hơn trong sử dụng cũng như quản lý. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp được hỗ trợ đảm bảo các điều kiện phát hành hóa đơn điện tử, cũng như giải đáp kịp thời các vướng mắc về hóa đơn điện tử.

CMCSOFT tự hào là một trong những đơn vị tiên phong cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử tại Việt Nam. Các phần mềm của CMCSOFT được tích hợp đầy đủ các tính năng ưu việt nên đây sẽ là một giải pháp tối ưu nâng cao hiệu quả hoạt động và quản lý cho các doanh nghiệp ở mọi quy mô và ngành nghề khác nhau.

Với những thông tin trên về việc đồng bộ dữ liệu hóa đơn điện tử, hi vọng bạn đã có những cái nhìn đúng đắn về vấn đề này.

 

39 bầu chọn / Điểm: 0