Chuyển tới nội dung

Triển khai mô hình điện toán đám mây lai Hybrid Cloud

Khi nhu cầu điện toán và xử lý tăng vượt quá khả năng của trung tâm dữ liệu tại chỗ, các doanh nghiệp có thể sử dụng mô hình điện toán  đám mây lai Hybrid Cloud để tăng hoặc giảm dung lượng ngay lập tức giúp xử lý dung lượng dư thừa

Mô hình điện toán đám mây lai Hybrid Cloud là gì?

Mô hình điện toán đám mây lai Hybrid Cloud là sự kết hợp giữa các nền tảng điện toán đám mây, bao gồm một hay nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây công cộng (ví dụ như Amazon hay Google) với một nền tảng đám mây nội bộ được thiết kế riêng cho một tổ chức, doanh nghiệp hoặc một cơ sở hạ tầng IT tư nhân.

Mô hình điện toán đám mây lai cho phép các tổ chức, doanh nghiệp có thể lưu trữ những dữ liệu cần được bảo vệ lên đám mây nội bộ nhưng vẫn đồng thời tận dụng được các tài nguyên điện toán trên những đám mây công cộng. Điều này giúp cho dữ liệu của công ty hạn chế rò rỉ ở mức tối thiểu.

Cách thức hoạt động của Hybrid Cloud

Giải pháp Hybrid Cloud truyền thống

Điện toán đám mây lai Hybrid Cloud truyền thống là một giải pháp giúp chuyển đổi trung tâm dữ liệu tại chỗ thành các cơ sở hạ tầng đám mây riêng biệt. Sau đó, cơ sở hạ tầng đám mây này sẽ kết nối với Public Cloud được cung cấp bởi các nhà dịch vụ như Google Cloud Services, AWS,... và các tài nguyên đám mây sẽ được tích hợp trên các công cụ quản lý thống nhất. Do đó, doanh nghiệp sẽ có thể giám sát, phân bổ và quản lý tài nguyên thông qua trung tâm điều khiển.

Giải pháp Hybrid Cloud hiện đại

Các giải pháp đám mây kết hợp ưu điểm của đám mây công cộng và đám mây riêng được gọi là đám mây lai . Một đám mây lai tạo ra một cơ sở hạ tầng CNTT linh hoạt trong một công ty. Chi phí thấp, triển khai năng động của phần mềm và bảo mật CNTT cao làm cho một chiến lược kết hợp trong điện toán đám mây trở nên cực kỳ hấp dẫn. 

Nếu một đám mây lai được cấu trúc theo kiểu truyền thống, thì đám mây công cộng và riêng tư được kết nối bằng phần mềm trung gian hoặc mạng riêng ảo (VPN) được định cấu hình trước. Nhiều nhà cung cấp đám mây công cộng cung cấp dịch vụ này kết hợp với các tài nguyên đám mây của họ. Ví dụ bao gồm Dedicated Intercorrect (Google Cloud), Microsoft Azure với Express Route hoặc Amazon Web Services với Direct Connect.

Đặc điểm, tính năng của đám mây lai Hybrid Cloud

CMC TS cung cấp các mô hình đám mây lai Hybrid Cloud phù hợp với nhu cầu của từng doanh nghiệp:

 • Khả năng mở rộng và an toàn: Đây được xem là lợi ích lớn nhất của triển khai đám mây lai. Triển khai Hybrid Cloud tốt sẽ mang lại cho doanh nghiệp tính bảo mật cần thiết, đồng thời vẫn có thể mở rộng một cách nhanh chóng.
 • Khả năng mở rộng: Quản lý đúng cách, triển khai đám mây Hybrid có khả năng mở rộng cao. Nếu doanh nghiệp cần thêm sức mạnh có thể đầu tư nhiều hơn vào đám mây công cộng; còn nếu cần bảo mật lớn hơn thì đầu tư vào đám mây riêng.
 • Chi phí hiệu quả: Các doanh nghiệp có thể thực hiện tiết kiệm chi phí bằng cách chia sẻ thông tin với môi trường phù hợp nhất. Dữ liệu được lưu trữ an toàn trong môi trường công cộng vẫn tồn tại trong môi trường công cộng, dữ liệu quản lý chặt chẽ hơn có thể ở lại trong đám mây riêng, các ứng dụng quan trọng và dữ liệu có thể ở lại tại chỗ hoặc trong một trung tâm dữ liệu đã được sắp xếp.

Lợi ích của giải pháp đám mây lai Hybrid Cloud mang lại cho khách hàng

 • Tiết kiệm chi phí đầu tư cho hệ thống ban đầu
 • Dễ dàng cài đặt dịch vụ đám mây cho doanh nghiệp nhỏ – lớn
 • Triển khai theo yêu cầu của khách hàng nhanh chóng và dễ dàng
 • Dễ dàng ứng dụng các dịch vụ trực tuyến của doanh nghiệp dựa trên cơ sở hạ tầng cũ
 • Quản trị hệ thống đơn giản, dễ dàng với nhiều công cụ hỗ trợ
 • Công nghệ mạnh mẽ, dễ nâng cấp, mở rộng, tích hợp
 • Dễ dàng giám sát cơ sở hạ tầng dữ liệu và đám mây lưu trữ
 • Tính năng bảo mật đa lớp cho doanh nghiệp

Những thách thức khi sử dụng mô hình điện toán đám mây lai  Hybrid Cloud

Lợi ích là như vậy, nhưng điện toán đám mây lai Hybrid Cloud vẫn hiện hữu những thách thức về kỹ thuật, kinh doanh và quản lý cần được giải quyết.

+ Bất kể các hệ thống đám mây riêng hay công cộng hiện có, việc quản lý một đám mây lai kết hợp nhiều hệ thống sẽ trở nên khó khăn hơn. Vậy nên nhu cầu quản trị là một thách thức lớn đối với doanh nghiệp

+ Những rủi ro và mối đe dọa về vấn đề bảo mật của việc lưu trữ điện toán đám mây là rất lớn. Dữ liệu quan trọng chủ yếu được lưu trữ an toàn trong một đám mây riêng chính vì vậy việc triển khai đám mây kết hợp cần giải quyết vấn đề bảo mật.

+ Không có khả năng tương thích của giải pháp điện toán đám mây. Với nhiều nền tảng cơ sở hạ tầng làm tăng khả năng không tương thích của các công cụ và quy trình. Các công ty sẽ cần xác định xem các công cụ hiện có có đủ hay không

+ Quản lý chi phí:  Có nhiều dự án di chuyển dữ liệu điện toán đám mây vượt quá ngân sách khi tất cả các chi phí không được tính vào. Một số nhà cung cấp đám mây tính thêm phí khi truy cập các ứng dụng tại chỗ nên việc quản lý chi phí là một điều thiết yếu và quan trọng

Khi sử dụng mô hình điện toán đám mây lai Hybrid Cloud, doanh nghiệp của quý khách sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Liên hệ với CMC TS để được tư vấn chi tiết và sử dụng giải pháp thông qua email:  [email protected]

Yêu cầu tư vấn

Chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào về nghiệp vụ và sản phẩm

1 bầu chọn / Điểm: 5