Chuyển tới nội dung
Công nghệ & Giải pháp
Toyota Finance ứng dụng Open API, đầu từ tích hợp hệ thống thanh toán trên nền tảng WSO2

Toyota Finance ứng dụng Open API, đầu từ tích hợp hệ thống thanh toán trên nền tảng WSO2

18-08-2023
Công Ty TNHH MTV Tài Chính Toyota Việt Nam (TFSVN) đã “bắt tay” cùng Tổng công ty Công nghệ và Giải pháp CMC (CMC TS) triển khai dự án Tích hợp hệ thống Thanh Toán với các đối tác trên nền tảng WSO2. Giải pháp đã giúp TFSVN mở rộng và kết nối với các hình thức thanh toán mới, tiết kiệm thời gian vận hành lên đến 50%, đồng thời loại bỏ rất nhiều khâu trung gian và thủ công để hỗ trợ vận hành, tự động hóa khâu thanh toán & đối soát.
Thách thức

- Mỗi một đối tác thanh toán và ngân hàng đều có những quy chuẩn và tiêu chuẩn khác nhau.  

- Việc xử lý phải ưu tiên bảo mật dữ liệu, mã hóa mức độ cao & ký số điện tử. 

- Tất cả các dạng file đối soát, email, tình trạng giao dịch phải được so sánh, xử lý nhanh chóng và tự động.  

- Mức độ linh hoạt của các hệ thống Core, BackEnd trong việc tích hợp chưa cao. 

Giải pháp

*Giải pháp: WSO2 – Top 3 giải pháp Open Banking.

*Thời gian triển khai:  

- Khoảng 4 tháng: từ tháng 12/2022 - 04/2023.  

- Đạt yêu cầu so với tiến độ.  

 

Kết quả

- Quy trình kinh doanh tốt hơn: Kết nối các quy trình thực vào giải pháp phần mềm, tập trung hóa và chuyển đổi chúng để tự động hóa các quy trình dựa trên các mô hình kinh doanh sử dụng WSO2 để tích hợp chính các hệ thống bên trong và bên ngoài. 

- Time-To-Value: Cải thiện trải nghiệm của khách hàng và hiệu quả hoạt động. Hệ thống mới triển khai nhanh hơn và dễ bảo trì hơn, giúp giảm thời gian và chi phí khi kết nối tới các đối tác thanh toán mới. 

- Mở rộng hệ sinh thái: Kết nối theo thời gian thực với đối tác 


Tổng quan về dự án

- Tên dự án: Tích hợp hệ thống Thanh Toán với các đối tác thuộc ngành Ngân Hàng- Tài Chính trên nền tảng WSO2, gọi tắt là ISS (Integration Services System) 

Mảng: Open Banking/ Open API 

- Cung cấp giải pháp: Tích hợp các cổng thanh toán với độ phức tạp cao và luôn đảm bảo an toàn, bảo mật theo tiêu chuẩn Cao nhất của các Ngân Hàng Techcombank, VietInBank,… 

- Giải pháp hãng: WSO2 – Top 3 giải pháp Open Banking.

- Đặc biệt:  

+ Thiết kế hệ thống kiến trúc chuẩn Open Banking, Microservices. 

+ Đây là dự án đầu tiên CMC TS triển khai bằng giải pháp WSO2.

Yêu cầu của khách hàng:  

- Giải quyết các trở ngại vàtháchthức hiện hữu. 

- Giải pháp phải đảm bảo các quy định nghiêm ngặt của ngành Tài Chính - Ngân Hàng. 

- Đội ngũ triển khai phải am hiểu nghiệp vụ, am hiểu sâu kỹ thuật & đầy đủ chuyên môn. 

- Hệ thống phải đảm bảo scale, online 24/07. 

- Đẩy mạnh/mở rộng trải nghiệm khách hàng.  

- Triển khai nhanh chóng & đảm bảo song hành cùng các dự án Core khác. 

- Nâng cao hiệu quả vận hành 

- Kết nối doanh nghiệp với đối tác và xây dựng hệ sinh thái. 

CMC TS đồng hành cùng Tài chính TOYOTA tối ưu hoá trải nghiệm khách hàng trên nền tảng WSO2

Công Ty TNHH MTV Tài Chính Toyota Việt Nam (TFSVN) đã “bắt tay” cùng Tổng công ty Công nghệ và Giải pháp CMC (CMC TS) triển khai dự án Tích hợp hệ thống Thanh Toán với các đối tác trên nền tảng WSO2.Giải pháp đã giúp TFSVN mở rộng và kết nối với các hình thức thanh toán mới, tiết kiệm thời gian vận hành lên đến 50%, đồng thời loại bỏ rất nhiều khâu trung gian và thủ công để hỗ trợ vận hành, tự động hóa khâu thanh toán & đối soát. 

Là doanh nghiệp trong mảng dịch vụ tài chính, TFSVN chú trọng vào chiến lược chuyển đổi số nhằm tối ưu hóa hệ sinh thái, hướng đến cải thiện quy trình hoạt động và trải nghiệm khách hàng. 

Trước khi tích hợp hệ thống thanh toán, TFSVN gặp không ít khó khăn trong việc kết nối các đối tác thanh toán với nhau nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn bảo mật của ngành Tài chính - Ngân hàng, đặc biệt là khâu realtime. Đây là một thách thức khó yêu cầu nền tảng tích hợp mới phải có độ linh hoạt và độ tương thích cao. “Hòn đá cản đường” này đã được giải quyết nhờ vào nền tảng WSO2 do CMC TS triển khai. 

WSO2 là nền tảng nằm trong top 3 giải pháp Open Banking (Ngân hàng Mở) toàn cầu. Đây là nền tảng nguồn mở 100% giúp xây dựng, tích hợp, phân tích và quản lý các API (giao diện lập trình ứng dụng). Sau khi đưa vào vận hành, nền tảng này đã hỗ trợ TFSVN tích hợp các cổng thanh toán và luôn đảm bảo an toàn thông tin theo tiêu chuẩn cao nhất của các Ngân hàng Techcombank, VietinBank,… Từ đó giúp TFSVN mở rộng hệ sinh thái và cải thiện trải nghiệm khách hàng. 

Trước khi triển khai, CMC TS đã tư vấn cụ thể và POC trước cho khách hàng, nhằm mang đến cái nhìn toàn diện và đầy đủ nhất về quá trình thực hiện dự án trong tương lai. CMC TS đã thực hiện tốt các cam kết của mình từ khía cạnh nhân sự đến chất lượng tối đa của dự án. Đội ngũ chuyên gia mảng giải pháp tích hợp ứng dụng của CMC TS đã tư vấn và triển khai dự án này cùng TFSVN. Đây là các chuyên gia sở hữu đầy đủ các chứng chỉ quốc tế được cấp bởi những hãng giải pháp hàng đầu, đặc biệt có kinh nghiệm thực chiến ở mảng Tài chính Ngân hàng Bảo hiểm và từng thành công với nhiều dự án khác nhau trên các nền tảng tương tự.  

Với quyết tâm cao độ cùng sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên, trải qua gần 4 tháng triển khai, dự án đã kết thúc thành công và nhận được sự công nhận từ phía khách hàng. Hệ thống có tốc độ chạy nhanh hơn giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng, hệ sinh thái của TFSVN cũng trở nên hoàn chỉnh hơn thông qua việc tích hợp thuận lợi các đối tác thanh toán và ngân hàng số trên cùng một nền tảng. 

Ông Lê Tự Trường An (Head of IT, Toyota Financial Services) cho biết: “Tôi đánh giá đội ngũ triển khai của CMC TS “10 điểm” bởi sự tận tâm, chuyên nghiệp, hỗ trợ hết mình, đặc biệt là sự thấu hiểu từ đội ngũ. Giải pháp WSO2 linh hoạt, ổn định và phù hợp với nhu cầu làm Bank API. Chúng tôi hiện đang xem xét về việc mở rộng khả năng của giải pháp này để làm lớp tích hợp giữa Hệ thống Core và các hệ thống vệ tinh (ví dụ: online lending) trong tương lai.” 

Công ty TNHH MTV Tài chính Toyota Việt Nam (TFSVN) có mặt tại Việt Nam từ năm 2008, hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính cho các khách hàng mua xe thương hiệu Toyota tại 63 tỉnh thành trên cả nước. 

CMC TS tự hào là doanh nghiệp hàng đầu cung cấp dịch vụ tư vấn, triển khai các giải pháp chuyển đổi số và quản trị doanh nghiệp một cách toàn diện, trong đó Open Banking là một trong những thế mạnh mà chúng tôi tự hào. Với kinh nghiệm tư vấn OpenAPI, triển khai API Gateway (xây dựng, chuyển đổi API Gateway), triển khai hệ thống API mới (thiết kế, xây dựng, kiểm thử hệ thống API bao gồm API services) và triển khai API transformation (xây dựng/triển khai/áp dụng một chu trình đầy đủ của API: thiết kế, tạo, triển khai, kiểm tra, bảo mật, quản lý, xuất bản, tích hợp, khử khớp nối, kiến trúc microservices), đồng thời là đối tác chiến lược của các đối tác công nghệ như MuleSoft, Kong, TIBCO và WSO2. CMC TS chắc chắn sẽ là lựa chọn tối ưu nhất của doanh nghiệp khi chuyển đổi số. /. 

1 bầu chọn / Điểm: 5