Chuyển tới nội dung

[Gương mặt CMC SOFT] "Người yêu ERP nhất Việt Nam"!

14-01-2018
Tư vấn triển khai dịch vụ ERP là một trong những lĩnh vực kinh doanh đang ngày càng được khẳng định thương hiệu của CMC SOFT. Hãy cùng trò chuyện với anh Hà Quốc Thạch - người được mệnh danh là “ người yêu ERP nhất Việt Nam” để hiểu thêm về những khó khăn cùng những trải nghiệm và tâm huyết trong nghề tư vấn triển khai ERP này nhé!

Cái tên “người yêu ERP nhất Việt Nam” xuất hiện từ khi nào hay trong hoàn cảnh nào anh cảm thấy thích hợp để gọi anh như vậy?

Anh đi lên từ công việc của một người tư vấn triển khai ERP. Anh cảm thấy nó là nghề rất vất vả và cũng đã suy nghĩ đến việc bỏ nghề. Thậm chí anh cũng đã từng bỏ nghề tầm một năm. Nhưng khi quay sang nghề khác, cứ đến gặp các giám đốc của khách hàng thì anh chủ yếu lại chia sẻ với họ về quản trị doanh nghiệp và những công cụ quản trị tổng thể vận hành doanh nghiệp. Một năm trời bỏ nghề nhưng cũng là một năm đi chia sẻ miễn phí cho khách hàng và cuối cùng đều nhận được phản hồi từ khách hàng nói với anh rằng: “Tôi thấy bạn nói về ERP với niềm đam mê và nhiệt huyết hơn cả cái bạn đi bán bây giờ. Tôi nghĩ bạn thích hợp với ERP hơn”. Rồi anh cũng tự cảm thấy ngọn lửa đam mê về ERP của anh vẫn còn rất dữ dội và hình như nó còn cháy to hơn. Anh chia sẻ về ERP và quản trị doanh nghiệp mãi mà không chán. Nên anh nghĩ có lẽ anh là "Người yêu ERP nhất Việt Nam”.  

Hành trình để xây dựng nên cái tên này chắc chắn không hề ngắn và dễ dàng. Vậy hành trình đó bắt đầu như thế nào và đã trải qua những gì?

Anh đã làm về ERP đến nay được 14 năm, kể từ khi bắt đầu có khai niệm về ERP vào Việt Nam từ năm 2003. Có thể nói đó là một hành trình dài với ERP, nhiều thuận lợi mà không ít những khó khăn.

Anh có thể nói cụ thể hơn về những khó khăn, thuận lợi trên hành trình khẳng định thương hiệu “người yêu ERP nhất Việt Nam” của mình?

Trong hành trình dài làm về ERP anh may mắn được làm chủ yếu là các giải pháp ERP quốc tế nên có được sự thuận lợi về mặt thương hiệu sản phẩm. Cùng với đó, anh luôn cố gắng tư vấn cho khách hàng bằng chia sẻ và sự thấu cảm với những khăn trong quá trình điều hành của họ, do vậy anh lấy được lòng tin của khách hàng rất nhanh, giúp hầu hết các khách hàng đều hiểu rằng ERP là triển khai theo chuẩn vì nó có những nguyên tắc chuẩn hệ thống. Đây là yếu tố căn bản để triển khai ERP thành công.

Khó khăn thì cũng nhiều hơn thuận lợi *cười*. Vì Mỗi một khách hàng khi có nhu cầu về ERP thường gọi rất nhiều nhà cung cấp. Mỗi nhà cung cấp tư vấn cho khách hàng một kiểu. Đến khi anh được khách hàng lựa chọn là trong đầu khách hàng có một mớ kiến thức về ERP chẳng giống ai nên “đẻ” ra yêu cầu và trong tất cả các yêu cầu thì chỉ có một số là chính đáng còn lại hầu hết là các yêu cầu xuất phát từ những ý tưởng chợt lóe sáng. Nếu cố gắng làm theo thì sau khi nghiệm thu được phần mềm, phần mềm sẽ không bao giờ được sử dụng vì quá phức tạp và nhiều công đoạn….

Dự án ERP nào đáng nhớ nhất đối với anh (có thể thành công nhất, có thể là sơ suất nhưng để lại nhiều bài học)?

Khi về CMC SOFT dự án anh nhớ nhất đó là dự án Thiên Lâm Đạt. Tại dự án này, do là được khách hàng giới thiệu, anh nghĩ họ cũng đã rất hiểu ERP là gì cũng như đã nắm được các nguyên tắc hệ thống của ERP do đã tìm hiểu của ông khách hàng khác của CMC SOFT. Nhưng không ngờ khách hàng không hiểu gì, thấy ông bạn mua ERP triển khai tốt nên mua theo. Chính vì thế, khi xuống bán hàng, trình bày về ERP thì ít mà chủ yếu khách hàng mời uống rượu, nên bọn anh ký. Thế rồi trong quá trình triển khai khách hàng không chuẩn bị được gì và thậm chí có những nhân sự tham gia triển khai ERP của khách hàng còn không biết chữ “nhưng tính nhẩm thì bọn anh cũng thua“ *cười*. Nhân sự triển khai tại dự án này không hiểu sâu về phần mềm. Do vậy dự án đành phải kéo dài để cho khách hàng chuẩn bị nhân sự cũng như chuẩn lại hệ thống sổ sách và báo cáo thì mới có thể triển khai tiếp. Kinh nghiệm rút ra chính là việc nên làm cho khách hàng hiểu rõ yêu cầu của họ cần quản lý gì trước khi ký hợp đồng và kiểm tra chắc chắn  xem họ có thật sự có nhu cầu triển khai ERP ngay hay không. Đây cũng là yếu tố sống còn quyết định sự thành công của một dự án ERP.

Với vai trò là 1 người lãnh đạo, anh đã truyền lại tình yêu ERP này cho nhân viên như thế nào?

Anh nghĩ để truyền được đam mê ERP cho nhân viên thì trước hết chính anh phải là người đam mê ERP. Cùng với sự chia sẻ kinh nghiệm, khó khăn và hỗ trợ họ hoàn thành mục tiêu, khi đó họ sẽ có cảm hứng với công việc và từ những cảm hứng đó trải qua tháng năm với cả thành công và thất bại dần họ cũng sẽ yêu ERP như anh. Như kiểu nghề ERP nó ngấm vào máu rồi không bỏ được *cười*.

Trong tương lai, anh có kế hoạch gì cho trung tâm SME để tiếp tục khẳng định thương hiệu cho cá nhân và phát triển hoạt động của trung tâm?

Thực ra anh cũng đang trong quá trình xây dựng trung tâm và khát khao đưa được dịch vụ tư vấn triển khai ERP ra thị trường quốc tế.

Cảm ơn anh về những chia sẻ rất thú vị và chúc anh cùng Trung tâm SME đạt được nhiều thành công hơn nữa./. 

 

39 bầu chọn / Điểm: 0